ชื่อ : Smiley Kotchakorn Chorptham กชกร ชอบธรรม

ที่อยู่บริษัท : Havenzichtstraat 13, รหัสไปรษณีย์ 3022GN, Rotterdam, The Netherlands ค่ะ
ที่อยู่ส่วนตัว : Tasmanhof 39, รหัสไปรษณีย์ 3151PV, Hoek van Holland, The Netherlands ค่ะ ใช้ที่อยู่นี้ส่องหาบ้านจาก Google ได้ด้วยค่ะ

มือถือ : ของลี่ +31 6 49708713 ส่ง sms มาก็ได้ค่ะ รับภาษาไทยได้ด้วยคะ

อีเมล์ และ msn รวมทั้งเฟซบุ๊ค : smileyinbelgium แอดฮอทเมล์ค่ะ

เวบบอร์ด หรือส่งข้อความหาลี่ เวบบอร์ดที่เวบบริษัททัวร์ค่ะ

โปรแกรมอื่นๆ : Skype ของลี่ kotchakornc

ดูรูป : เสิร์ชหาชื่อลี่ Kotchakorn Chorptham จากทั้ง Facebook, Hi5 และสารพัดเวบได้ค่ะ


ได้ค่ะ อัมสเตอร์ดัมและรอตเตอร์ดัมอยู่ห่างกันด้วยรถไฟ เป็นเวลา 1 ชั่วโมง รถไฟเที่ยวสุดท้ายมีหลังเที่ยงคืน แต่รถบัสจะหมดที่เที่ยงคืนนะคะ หากคุณคิดคำนวณแล้วคุ้มค่าที่จะกลับมานอนให้สบายใจที่บ้านลี่ ก็ลองบริหารเส้นทางดีๆ เพื่อให้ประหยัด และไม่เสียเวลาค่ะ


เนื่องจากเราไม่คิดค่ามัดจำใดๆ ทั้งสิ้น เมื่อมีการยกเลิกการจอง ลี่ถือว่าเป็นความรับผิดชอบ และจรรยาของผู้จอง ที่จะต้องบอกเลิกให้เร็วที่สุด เพื่อไม่ให้คนอื่น ที่หวังตั้งใจจะมาพัก โดนกันที่ไว้ในส่วนนั้นนะคะ การยกเลิกทำทางอีเมล์ก็ได้ค่ะ ง่ายๆ ไม่มีพิธีรีตอง


ถ้าคุณยังไม่มีวันที่ ที่แน่ชัด ลี่แนะนำให้ลองดูวันที่แนะนำ ที่ลี่จัดไว้ วันที่ดังกล่าวจะเป็นช่วงเวลาที่ลี่สามารถจัดราคาได้ตามที่โชว์หน้าเวบ สำหรับทัวร์ที่จัดในเวลาอื่นนอกเหนือจากปกติ อาจไม่ได้ตั๋วราคาพิเศษ หรือลี่เองไม่สะดวกที่จะไปนำทริปค่ะ


หากคุณไม่ได้พักกับลี่ แต่อยากแจมทัวร์ แจ้งที่พักของคุณไว้ ลี่จะส่งเส้นทางการไปรวมกลุ่มตามนัด และรายละเอียดทริปในวันที่คุณเลือกจะไปด้วยให้ค่ะ หากคุณแน่ใจว่าจะไปแน่ๆ ลี่จะทำราคาใหม่ เพื่อให้ทุกคนได้ราคาลดลงจากตัวหารที่เพิ่มขึ้น ดังนั้นถ้ายังลังเลใจอยู่ ต้องรีบตัดสินใจค่ะ ลี่ไม่รับทัวร์ตอนเช้าของวันออกเดินทางนะคะ


เนื่องจากลี่ไม่ได้ใช้การทำทัวร์ เป็นช่องทางหารายได้หลัก จึงไม่สูญเสียผลประโยชน์ใดๆ คุณนำเงินมาจ่ายก็ต่อเมื่อพบกับลี่ค่ะ ยกเว้นคุณจะฝากลี่จองตั๋วเครื่องบิน หากคุณไม่มีบัตรเครดิต อันนี้คุณต้องจ่ายก่อนแน่นอนค่ะ สำหรับกรณีอื่นๆจะจ่ายก่อนเริ่มทริป หรือจบทริปก็ได้ ลี่มีเงินสำรองออกให้คุณไปก่อนได้เสมอค่ะ และหากเกิดกรณีฉุกเฉินใดๆ ทำให้คุณไปกับลี่ไม่ได้ คุณก็ยังมีเงินครบถ้วน ลี่ไม่คิดค่าปรับเป็นเงิน แต่ถ้าใครทำตัวไม่น่ารัก ก็จะโดนประจานค่ะ


ทริปขับรถเที่ยวนี้ ทางสมาชิกจะต้องส่งผู้ขับ อย่างน้อยหนึ่งคนไปทำใบขับขี่สากลที่สำนักงานขนส่ง (มีขั้นตอนและวิธีการแนะนำให้ครบถ้วนค่ะ) แล้วเราจึงมาเช่ารถที่นี่ค่ะ ลี่มีตัวเลือกรถต่างบริษัท ต่างราคา และขนาดที่นั่งให้คุณเลือกเองให้เหมาะกับสมาชิกของคุณค่ะ ทริปขับรถเองเหมาะสำหรับคนที่ชอบธรรมชาติ และเมือง unseen เท่านั้นคะ มันไม่ได้ทำให้การเดินทางประหยัดขึ้นเป็นพิเศษแต่อย่างใด หากสมาชิกในกลุ่มของคุณมากกว่า 8 คน คุณไม่สามารถเช่ารถบัสขนาดใหญ่ (เกินเก้าคน มาขับเองได้ หากไม่มีใบขับขี่รถบัสค่ะ)


เพราะเราเปิดรับแขกมาพักหลายร้อยคน ในช่วงที่ผ่านมาก็ย่อมจะมีทั้งคนที่ความประพฤติไม่พึงประสงค์บ้าง บางช่วงก็ทำให้เราเสียขวัญและกำลังใจ หยุดเปิดบ้านไปพักใหญ่ แต่สุดท้ายความรู้สึกดีๆ กับประสบการณ์ที่ผ่านมา เราถือว่าเราให้โอกาสทุกคนเท่าเทียมกัน และทุกท่านที่มาเป็นแขกก็ควรให้โอกาสเราเช่นกันนะคะ หากมีอะไรไม่เป็นที่พอใจ ให้คุยกับลี่และลาวได้เลย ณ เวลานั้นๆ ไม่ต้องเก็บเอาไปเล่าให้คนอื่นฟัง เพราะถ้าเราไม่ทราบ เราก็ไม่สามารถปรับปรุงแก้ไขได้นะคะ

คำถามตรงส่วนนี้ ลี่จะมาเพิ่มให้ จากคำถามที่ลี่ได้รับบ่อยๆ ทางอีเมล์นะคะ


การเลือกประเทศในการเที่ยว ไม่มีกฏตายตัว ว่าจะต้องเป็นประเทศที่ติดกันคะ เลือกประเทศที่คุณอยากไป (โดยไม่คำนึงถึงงบประมาณ และความสะดวก) หรือเลือกประเทศที่คุณมีเงินจ่ายได้ เดินทางง่าย ล้วนแต่ขึ้นอยู่กับใจของผู้เดินทางเอง แต่หากคุณเลือกประเทศอังกฤษ อย่าลืมว่า การข้ามกลับไปกลับมาในกลุ่มประเทศเชงเก้น และกลับไปอังกฤษ คุณจะต้องเลือกชนิดของวีซ่าให้เหมาะสมค่ะ ว่าเป็นซิงเกิ้ลเอนทรี่ หรือมัลติเพิ่ล ตัวอย่าง คุณจะเลือกตามรอยภาพยนตร์เรื่องหนีตากาลิเลโอ ก็ได้ หากคุณเริ่มจากลอนดอน คุณอาจจะบินไปกับแอร์เอเชีย แล้วบินต่อมาปารีสด้วย Easyjet หรือ Eurostar รถไฟความเร็วสูง แล้วบินต่อจากปารีสไปมิลาน หรือโรม หรือปิซ่า ด้วยสายการบินโลว์คอสก็ยังได้ ทั้งที่ทั้งนั้น การวางแผนหาข้อมูลของพาหนะ ที่พัก และสถานที่ท่องเที่ยว สำคัญมากๆ ในการจะเช็คงบประมาณค่ะ


ในฐานะที่ไปมาแล้วเกือบหมดยุโรป (ยกเว้นโซนรัสเซีย) ประเทศที่สวยงามคุ้มค่าแก่การไปที่สุด ลี่ยกให้สวิตเซอร์แลนด์ค่ะ เพราะมีทั้งหิมะ ดอกไม้ ลำธาร น้ำตก ทะเลสาบ ภูเขา หมู่บ้านเล็กๆน่ารัก และแม้แต่เมืองใหญ่ที่ไฮเทค ช่างครบครันซะนี่กระไร แถมยังมีสิ่งอำนวยความสะดวกสำหรับนักท่องเที่ยว ที่ประเทศอื่นสู้ไม่ได้เชียวล่ะค่ะ


อีเมล์คำถามจากเพื่อนๆ นักเดินทางมือใหม่ มีมาทุกวันค่ะ ลี่จะพยายามแนะนำเวบให้คุณไปหาข้อมูล และทำความเข้าใจกับตัวเองก่อน เมื่อคุณได้แผนการเดินทางแล้ว สามารถนำมาถามลี่กลับได้ ว่าตรงจุดใดที่อาจจะต้องแก้ไข แต่ไม่ใช่เอาโจทย์แผนการเที่ยวของคุณ มากองไว้ให้ลี่ค่ะ ส่วนนี้ลี่จะไม่ทำให้ เพราะลี่จะไม่ทรยศลูกค้าผู้มีพระคุณ ผู้ซึ่งควักกระเป๋าลงทุนมาเป็นค่าประสบการณ์และมันสมองของลี่ เพื่อจะให้ได้ทริปที่ประหยัด คุ้มค่า และมีคนพาเที่ยว เพราะฉะนั้น การช่วยเหลือ ลี่จะให้ได้ในระดับสำหรับผู้ที่พยายามช่วยเหลือตัวเองมาก่อน แล้วลี่จะไม่รังเกียจที่จะช่วยต่อค่ะ หากคุณไปเจอคนดี มีน้ำใจกว่าลี่ ขอเชิญเรียกใช้บริการได้คะ ณ จุดนี้ เวลานี้ ลี่ขอปกป้องสิทธิของผู้ที่เสียผลประโยชน์ทั้งสองฝ่ายก่อนนะคะ ขอบคุณที่เข้าใจค่ะ ทริปอื่นใด หรือข้อมูลที่ลี่แปะไว้ สามารถนำไปใช้ได้คะ แต่การถามหลังไมค์ หากไม่ได้คำตอบที่ละเอียดยิบสุดประทับใจ โปรดอภัย เราช่วยท่านได้แค่นั้นจริงๆ ค่ะ


การที่ไปเที่ยวคนเดียวซะส่วนใหญ่ ยุโรปเป็นสถานที่ที่ปลอดภัยมาก สำหรับคนที่รู้จักอยู่อย่างปลอดภัยคะ พยายามใช้หลักคอมมอนเซนส์ และป้องกันตัวด้วยการไม่แต่งตัวล่อตะเข้ ไม่ใจง่ายไปไหนกับคนแปลกหน้า ไม่บอกรายละเอียดส่วนตัวให้คนที่ไม่รู้จัก และหัดอ่านคำแนะนำของนักท่องเที่ยวท่านอื่น สำหรับสถานที่ที่มีอัตราเสี่ยงต่อการถูกล้วงกระเป๋า ไม่ทำตัวรวยด้วยการใช้สินค้ามียี่ห้อเดินล่อตาโจร รับรองว่าคุณจะไปได้ทั่วยุโรป โดยไม่มีอันตรายแม้แต่ปลายก้อยค่ะ หากระมัดระวังตัวดีที่สุดแล้ว มันยังเกิดขึ้น ก็ต้องยอมรับและใจเย็น ตั้งสติ หาวิธีแก้ไขค่ะ


อย่างที่ลี่เคยบอกไปนะคะ วีซ่าสำหรับคนไทย แม้ว่าจะไปท่องเที่ยว มีหลักเกณท์ละเอียดยิบและวุ่นวาย ทั้งนี้เพราะเราชาวไทยในอดีตได้สร้างสมชื่อเสียงที่ไม่ดี ในการหนีวีซ่า ไม่ยอมกลับประเทศ ทำให้นานาประเทศเขาไม่ไว้ใจ การจะเตรียมยื่นขอวีซ่า คุณจะต้องรู้ตัวเองก่อนว่าจะไปเที่ยวที่ไหน นอนที่ไหน มีเงินไปเท่าไหร่จึงจะพอ และจำนวนวันกับเงิน และวันลาจากที่ทำงานจะต้องสอดคล้องเหมาะสมกัน หากคุณมีความมั่นใจในข้อมูลการเตรียมตัวของคุณ และรู้ดีว่าตัวเองจะสามารถเที่ยวได้สนุก มีเงินเพียงพอ ไว้กิน ไว้หาที่นอน และกลับไทยได้ตรงเวลา ไม่มีความจำเป็นต้องกลัววีซ่าจะไม่ผ่านคะ


สำหรับขาเที่ยวที่ใส่ใจกับงบประมาณ และต้องการเที่ยวเองอย่างคุ้มค่า ปลอดภัย ลี่ก็สนับสนุนเต็มที่ เพราะเป็นความมุ่งหวังหลักๆ ทัศนคติแบบเดียวกันค่ะ :) คุณเลือกดาวโหลดไฟล์รีวิวไปอ่านได้จากเมนูลิงค์ทางซ้ายมือนี้ หรือหากยังมีน้อย ไม่จุใจ ไปที่บล็อกเที่ยวของลี่ ที่ www.ez-travel.info เพื่อดาวโหลดเมืองอื่นๆ เพิ่มเติมอีกมากมายค่ะ


© 2009 EZ-travel.info  All Rights Reserved Smiley Kotchakorn Chorptham