ในยุคปัจจุบันที่การเดินทางด้วยเครื่องบิน ปลอดภัย รวดเร็ว สะดวก และประหยัดกว่ารถไฟ ไม่แปลกที่นักท่องเที่ยวผู้ที่ใส่ใจต่อการเที่ยวให้คุ้มค่า และประหยัดเวลา จะหันมามองสายการบิน (โดยเฉพาะสายการบินโลว์คอส) กันมากขึ้น ในยุโรป ผืนทวีปที่เต็มไปด้วยประเทศเล็กประเทศน้อยที่มีประว้ติศาสตร์อันยาวนาน วัฒนธรรม และสถาปัตยกรรมของตัวเอง การเที่ยวของหลายๆ คน เลือกที่จะเห็นหความหลากหลายในทริปเดียว สายการบินโลว์คอสที่มีเครือข่ายโยงใยทั่วยุโรป จึงเป็นตัวเลือกที่ดีที่สุด โดยเฉพาะเมื่อคุณมีเวลาในการวางแผน และสำรองที่นั่งไว้ล่วงหน้า

เรามาดูหลักของสายการบินโลว์คอสกันค่ะ

เพราะชื่อก็บอกอยู่แล้วว่า Low cost ต้นทุนต่ำ สายการบินที่ให้บริการด้วยราคาตั๋วที่ถูกเป็นพิเศษเหล่านี้ จะไม่มีเครื่องอำนวยความสะดวกมากมายให้คุณใช้ อีกทั้งบริการส่วนใหญ่จะจำกัดอยู่ในระยะเวลาที่ไม่ยาวนานกว่าสามชั่วโมง แม้กระนั้นก็ตาม ก็ยังมีสายการบินโลว์คอสจำนวนมากเปิดตลาดการบินระยะไกล Long Haul ขึ้นมาเอาใจนักเดินทางผู้รักความประหยัด และไม่มองหาความหรูหรา สายการบินโลว์คอส ที่สำคัญๆ ในยุโรป จะขอแยกตามเบส คือฐานการบินในแต่ละประเทศดังนี้ค่ะ เริ่มจากสายการบินที่สมายลี่ใช้บ่อยที่สุดก่อน

Easy Jet เบสในประเทศอังกฤษ ลอนดอน

Ryan Air เบสในประเทศอังกฤษ และไอร์แลนด์

Wizz Air เบส บูดาเปสต์ และคาโทวิซ (โปแลนด์)

Vueling เบสในประเทศสเปน

Air Berlin เบส เยอรมันนี มีบินไปกรุงเทพ และภูเก็ตด้วย

German wings เบสในประเทศเยอรมันนี

Click Air เบสสเปน บาเซโลน่า

Transavia เบสเนเธอร์แลนด์ ขึ้นชื่อว่าโลว์คอส แต่ราคาไม่ถูกสักเท่าไหร่

Blue Express เบส อิตาลี มีไฟลท์ไปกรุงเทพ และภูเก็ตโดย Blue Panorama

Air Baltic เบสในประเทศลัตเวีย ลิธัวเนีย

My Air เบส อิตาลี

TUI เบสในประเทศอังกฤษ

Aegean Air เบส กรีซ

หากคุณไม่รู้ว่าจะต้องเลือกใช้สายการบินใด สำหรับเส้นทางทั่วโลก เลือกเช็คตามราคาถูกที่สุดได้จาก Skyscanner

สามารถดูเส้นทาง การบินจากประเทศเนเธอร์แลนด์ เบลเยี่ยม และเยอรมันนีไปยังประเทศที่คุณต้องการได้ ที่เวบนี้ค่ะ คำเตือน เวบภาษาดัตช์ แต่ใช้แค่แผนที่ก็ไม่จำเป็นต้องถึงขนาดไปเรียนภาษาดัตช์มานะคะ Lowcost airlines.nl คำเตือน เวบภาษาดัตช์ แต่ใช้แค่แผนที่ก็ไม่จำเป็นต้องถึงขนาดไปเรียนภาษาดัตช์มานะคะ ใช้กุ๊กเกิ้ลแปลได้ค่ะ

เมื่อพอจะรู้แล้วว่ามีสายการบินใด หรือคุณอยากลองสุ่มเช็ควันเวลา และเส้นทางที่มีตั๋วราคาถูก ก็เปรียบเทียบราคาได้ที่เวบนี้ค่ะ Swoodoo.com เป็นภาษาเยอรมันคะ อันนี้ คุณจำเป็นต้องหาชื่อเมืองในภาษาเยอรม้นเทียบไว้ด้วยเพราะเมือง Milan จะกลายเป็น Mailand หรือ Nice จะใช้ Nizza หากไม่แน่ใจกับชื่อเมืองภาษาเยอรมัน ให้จำโค้ดสนามบินสามตัวแทนค่ะ เช่น AMS, NCE, STN เป็นต้น

ขายบนเวบถูกที่สุด

เพราะสายการบินเหล่านี้ต้องประหยัดต้นทุน จึงไม่มีส่วนแบ่งการตลาดให้แก่นายหน้า agency ทั้งหลาย ผู้ซื้อจึงได้รับผลกำไรนั้นด้วยราคาที่ถูกเป็นพิเศษตามแต่โปรโมชั่นที่การตลาดจะทำออกมาในช่วงนั้นๆ ของแต่ละสายการบิน การใช้บริการจอง จะทำได้บนเวบไซต์ของสายการบินโดยตรง สิ่งที่คุณจำเป็นต้องมีก็คือบัตรพลาสติกสำหรับการจ่ายเงิน ขึ้นอยู่กับสายการบินว่ารับบัตรชนิดใดบ้าง บางสายการบินรับเฉพาะ Visa และ Mastercard บางสายการบินอาจจะรับบัตรเดบิตพวก Visa Electron, Maestro หรือบัตรชนิดอื่นๆ ด้วย บางสายการบินก็ให้บริการที่สะดวกยิ่งขึ้น โดยให้ลูกค้าโอนเงินผ่านธนาคารเข้าไปยังธนาคารของสายการบิน ซึ่งมีสาขาอยู่ตามประเทศต่างๆ (สายการบินนี้คือ Wizzair) ซึ่งเมื่อคุณทำการจ่ายผ่านบัตรเครดิต ก็จะมีค่าใช้จ่าย ที่สายการบินนั้นๆ จะบังคับชาร์จกับคุณในราคาต่างๆ กัน เช่นไรอันแอร์จะชาร์จเป็นราคาต่อบัตรเดรดิต สายการบินอีซี่เจ็ทจะชาร์จเป็นเปอร์เซ็นต์ แต่ไม่เกินจำนวนที่กำหนด เป็นต้น

เปลี่ยนไม่ได้ ยกเลิกไม่ได้

ตั๋วเครื่องบินราคาที่ถูกที่สุด จะเป็นตั่วชนิดที่มีข้อจำกัดมากที่สุด ไม่ว่าจะเป็น "เปลี่ยนไฟลท์ไม่ได้ เปลี่ยนชื่อไม่ได้ เปลี่ยนเส้นทางไม่ได้" ตั๋วส่วนใหญ่จึงเป็นการซื้อแบบ ซื้อแล้วทิ้งไปเลย คือเสียเงินไปแล้ว หากไม่เดินทางก็เท่ากับว่าสูญเงินนั้นไป อย่างไรก็ตาม หลายๆ สายการบิน ได้ให้บริการที่สะดวกขึ้นด้วยการให้ข้อเสนอ ตั๋วที่ Flexible ยืดหยุ่นได้ สำหรับผู้โดยสารที่ต้องการความเปลี่ยนแปลง และที่แน่นอนว่าตั๋วชนิดนี้ย่อมมีราคาแพงกว่ากัน อย่างเลี่ยงไมได้

ไม่มี First class, Business class

ราคาของตั่วโดยสาร จะไม่มีแบ่งชั้นตาม Luxury นั่นก็คือ ไม่มีผู้โดยสารท่านใด จะได้รับบริการที่หรูเริดไปกว่าคนอื่น ในส่วนของที่นั่ง แต่ในการบริการ เช่นการเลือกที่นั่งพิเศษก่อนใคร สิทธิในการขึ้นเครื่องบินเป็นคนแรกๆ ก็ยังสามารถจะหาได้ โดยแลกกับเงินส่วนที่เพิ่มขึ้นมานิดหน่อย

จองล่วงหน้ายิ่งนาน ยิ่งถูก

ปัจจัยที่มีผลโดยตรงกับราคาของตั๋วโดยสารคือเวลา แนนอนว่าผุ้โดยสารที่จองล่วงหน้าในระยะเวลานาน มักจะได้ตั๋วที่มีราคาถูกที่สุด แต่ในความเป็นจริง หากราคาตั๋ว ณ วันนั้นๆ ยังไม่ใช่ตั๋วที่ราคาถูกที่สุด ก็ยังมีความเป็นไปได้ที่สายการบินจะนำตั๋วเดิม ในเส้นทางเดียวกัน มาตัดราคาลงให้ถูกกว่าเดิม หลายๆคนจะเรียกโปรโมชั่นชนิดนี้ว่า โปรหักหลัง เพราะลูกค้าที่ซื้อไปก่อนแล้วจ่ายแพงกว่าคนที่มาซื้อเอาเมื่อมีโปรโมชั่น แม้เหตุการณ์นี้จะมีเกิดขึ้นบ้างเป็นครั้งคราว แต่ส่วนใหญ่แล้วโปรโมชั่นมักจะเตรียมไว้เพื่อขายตั่วโดยสารในช่วงเวลาที่ยังห่างจากการบินอีกไกล การวางแผนล่วงหน้า จึงยังคงการันตีราคาตั๋วถูกๆ ให้เราได้อยู่

ไฟลท์เช้า ไฟลท์ดึก

นอกจากเวลาล่วงหน้าในการซื้อตั๋วแล้ว เวลาของไฟลท์ก็ยังมีผลต่อราคาด้วย ไฟลท์ที่มีราคาถูก มักเป็นเที่ยวบินที่มีเวลาเช้าตรู่ หรือดึกดื่น ในเวลาที่ใครๆ เขาไม่สะดวกที่จะเดินทางกัน คนที่อยากได้ตั๋วราคานี้พึงสังวรณ์ไว้เสมอว่า คุณอาจจะต้องเสียเงินค่าแทกซี่ไปสนามบิน แพงกว่าการที่จะเลือกตั๋วอีกเวลาหนึ่ง แล้วนั่งรถไฟใต้ดินไป ดังนั้นควรเปรียบเทียบให้ดีก่อนเสมอ อย่าดูที่ราคาตั๋วแต่เพียงอย่างเดียว

ร้านอาหารยอดแพง

อาหารทุกชนิดบนเครื่องบิน เป็นของมีราคา ไม่ใช่ว่าทุกสายการบินจะเก็บเงินค่าอาหาร แต่ที่ถูกคือส่วนใหญ่ โดยเฉพาะสายการบินที่แข่งกันทำราคาถูก อย่างไรอันแอร์ และอีซี่เจ็ท คู่แข่งตลอดกาล กาแฟผงผสมน้ำพร้อมดึ่มที่ขายบนเครื่อง จะมีราคาประมาณ 2.5 ยูโร แซนด์วิช หรือครัวซองต์ ไม่ต่ำกว่า 2 ยูโรต่อชิ้น น้ำอัดลมกระป๋อง ราคา 2.5-3 ยูโร แม้แต่น้ำดึ่มธรรมดา ก็มีราคา 2 ยูโรแล้ว ทั้งนี้เพื่อสร้างกำไรในการจำหน่ายอาหารและเครื่องดึ่ม มาทดแทนส่วนที่ขายหายไปในราคาแสนถูกของตั๋วเครื่องบิน คุณไม่จำเป็นต้องไปใช้บริการ แต่ก็ไม่เป็นการบังคับ ส่วนตัว ลี่ชอบกาแฟเนสเปรสโซ่ ที่เสิร์ฟบนเครื่องของ Sky Europe มากๆ เพราะฟองลัตเต้ที่แสนจะนุ่มลิ้นโดยเฉพาะเมื่อดึ่มไปพร้อมกับวิวเหนือหมู่เมฆ หลายๆ ครั้งวิวก็ทำให้อาหารในร้านมีราคาแพงขึ้นมาได้เหมือนกันนะคะ :)

แม้แต่กระเป๋าก็คิดเงิน

กระเป๋าเดินทาง เป็นส่วนหนึ่งที่จะไปพร้อมกั้บคุณ ดังนั้นสายการบินโลว์คอสเหล่านี้ ก็จะหามาตรการมาเก็บเงินเจ้ากระเป๋าเดินทางส่วนเกินนี้เช่นกัน โดยมีมาตรฐานขนาดของกระเป๋าที่คุณสามารถถือขึ้นเครื่องได้ โดยน้ำหนักไม่เกินที่กำหนด ส่วนกระเป๋าที่จะโหลดไปบนเครื่องนั้น เกือบทุกสายการบิน ทำการคิดราคา โดยมีกำหนดน้ำหนักสูงสุดไว้ และชาร์จราคาพิเศษสำหรับน้ำหนักส่วนเกินที่เพิ่มมา ทั้งนี้ก็เพื่อทำให้เครื่องบินมีน้ำหนักน้อยที่สุด ทุ่นเชื้อเพลิงในการเดินทางเพื่อประหยัดต้นทุนส่วนนี้เพิ่มอีกต่างหาก ดังนั้นหากคุณพิสมัยจะเดินทางด้วยราคาถูก จะต้องจำกัดน้ำหนักกระเป๋าของตัวเองให้ได้ด้วย

เช็คอิน ก็ยังต้องทำเองเลย

Online check-in เป็นอีกส่วนที่หลายๆ สายการบินเริ่มนำมาใช้ เพื่อหาโอกาสคิดเงิน โดยหากคุณทำการเช็คอินออนไลน์มาจากบ้าน (เฉพาะคนที่ไม่มีกระเป๋าจะต้องโหลด) คุณจะไม่ต้องเสียเงินค่าเช็คอิน โดยเงินส่วนนี้จะไปช่วยลดต้นทุนในการจ้างเจ้าพนักงานที่จะมาทำการเช็คอินผู้โดยสาร แม้ว่าสายการบินโลว์คอสส่วนใหญ่จะใช้พนักงานของตัวเอง แต่เพราะไฟลท์ที่จะบินนั้น มักจะต้องรอเครื่องบินเข้ามาเปลี่ยนถ่ายผู้โดยสาร ในไฟลท์ที่มีผุ้โดยสารเช็คอินออนไลน์มาก ก็เท่ากับว่าสายการบินได้ประหยัดค่าจ้างพนง.ภาคพื้นไป ทำให้คุณๆ ได้เซฟเงินตรงจุดนี้ด้วยการทำ online check-in ด้วยตัวเองมาก่อน เดิมนั้นผู้ที่สามารถจะทำได้ จะต้องเป็น ciziten ของยุโรป หรือเป็นผู้ที่ได้รับยกเว้นการต้องขอวีซ่าสำหรับประเทศปลายทางนั้นๆ แต่ปัจจุบันนี้ทางสายการบินได้อะลุ้มอะล่วยให้ผุ้เดินทางทุกท่านสามารถเช็คอินออนไลน์ได้ โดยภาระในการตรวจเช็ควีซ่า จะเป็นของเจ้าหน้าที่ตรวจคนเข้าเมืองของประเทศนั้นๆไปแทน ทำให้แม้แต่คนไทยก็ประหยัดเงินได้ในการเช็คอินออนไลนื


© 2009 EZ-travel.info  All Rights Reserved Smiley Kotchakorn Chorptham