ทำไมที่พักเดียวกัน แต่ละคนจึงจ่ายเงินไม่เท่ากัน ทำไมบางคนไม่ต้องเสียเงินค่าจอง ทำไมบางคนโดนยึดเงินมัดจำ ทำไมราคานี้ได้อาหารเช้า เรามีคำตอบให้สำหรับการจองที่พักให้คุ้มค่าที่สุดค่ะ (ไม่แพงไม่ได้หมายความว่าถูก และต้องห่วยนะคะ)

เริ่มด้วย มารู้จักธรรมชาติของการให้บริการจำพวกที่พักค่ะ

ที่พัก ประเภทที่เรารู้จัก แยกออกตามรูปแบบการให้บริการได้เป็น

Hotel โรงแรม คือการให้บริการห้องพักส่วนตัว บางโรงแรมอาจจะไม่มีห้องน้ำภายในห้องนอน แต่ส่วนใหญ่จะเน้นที่ความส่วนตัวในการพักผ่อนเป็นพิเศษ ใครที่ไม่ชื่นชอบกับการปะปนกับคนแปลกหน้า จะต้องเลือกพักโรงแรม
Hostel โฮสเทล คือการให้บริการเตียง ในระบบห้องนอนรวม อาจจะมีห้องน้ำในห้องนอน หรือไม่มี โฮลเทลบางที่ จะมีห้องส่วนตัวบริการด้วย ไม่ต่างจากโรงแรมนัก แต่จะมีห้องส่วนรวม เพือให้ผู้พักได้ทำความรู้จักเพื่อนใหม่ และร่วมทำกิจกรรมกัน เสริมสร้างมนุษยสัมพันธ์
Homestayโฮมสเตย์ แบบที่ลี่ทำ คือการให้บริการที่นอนในบ้าน โดยผู้ที่มาพักร่วมใช้ชีวิตเสมือนเป็นบุคคลในครอบครัวนั้นด้วย ปกติจะมีอาหารมื้อเช้าและเย็นที่ร่วมกันทาน คิดเงินน้อย หรือบางทีก็ใช้การช่วยเหลืองานเป็นการแลกเปลี่ยน ในแถบชนบทจะมีเยอะ
Bed & Breakfast เป็นการบริการที่พัก และอาหารเช้า ส่วนใหญ่จะเป็นส่วนของบ้านที่ต่อเติมขึ้นเพื่อให้แขกได้ใช้เป็นส่วนตัว โดยผู้ดูแลก็จะมีที่พักแยกส่วนออกไป และตรงกับชื่อ ที่พักก็จะมีอาหารเช้าให้
Apartment เป็นการบริการบ้านเช่าในระยะเวลาหนึ่ง อาจจะสั้นหรือยาว โดยเป็นเสมือนบ้านจริง มีความเป็นส่วนตัว ส่วนใหญ่สามารถหุงหาอาหาร และรับรองจำนวนผู้พักได้เยอะกว่า เมื่อเทียบราคากับที่พักชนิดอื่นๆ

นี่เป็นแค่ตัวอย่างหลักๆนะคะ ลี่เขียนโดยใช้หลักการของความเป็นส่วนตัว หากใครชอบและอยากจะมีความเป็นส่วนตัวในระดับไหน ให้เลือกที่พักประเภทนั้นๆไป นอกจากนี้ก็ยังมีที่พักประเภท Motel, Resort, Farm house และอื่นๆ อีกมากมาย แยกย่อยกันออกไป

ทีนี้เมื่อเรารู้แล้ว ว่านิสัยส่วนตัวเราเหมาะกับที่พักประเภทใด เราก็มาดูช่องทางวิธีการจองที่พักกันต่อ

ห้องพักในแต่ละที่นั้น เป็นเงินที่วางอยู่โดยมิได้เห็นรูปธรรม การจำหน่ายห้องพัก ก็คือการทำ logistic ชนิดหนึ่ง ที่จะต้องมีการบริหาร ผู้เข้าพัก จำนวนห้องพัก และวันเวลาให้เหมาะสมเพื่อให้เกิดผลประโยชน์สูงสุด ดังนั้นทางที่พัก จึงใช้นายหน้าผู้ที่ทำการขายที่พักให้ ซึ่งนายหน้าเหล่านั้นบนอินเตอร์เน็ทก็คือ เวบบุ้คกิ้ง Booking website นั่นเองค่ะ นายหน้าเหล่านี้จะมีวิธีการสร้างรายได้ด้วยการเก็บค่ามัดจำจากผู้จองที่พัก โดยมัดจำเหล่านี้จะไม่ใช่เงินได้ของสถานที่พักแต่อย่างใด

ดังนั้นเราควรเลือกจองที่พักด้วยวิธีที่จะทำให้ทุกๆ ฝ่ายได้ประโยชน์กันด้วยการคิดถึงปัจจัยดังต่อไปนี้

ฤดูกาลที่จะพัก ฤดูกาลเปลี่ยนไปภายในหนึ่งปี และเป็นความจริงที่ทุกๆ ฤดูกาล จำนวนผู้เดินทาง และเข้าพัก ก็จะเปลี่ยนแปลงไป ในช่วงที่ไม่มีผู้เดินทาง สถานที่พักต่างๆ จะต้องรับภาระค่าใช้จ่ายโดยมีรายได้น้อยหรือแทบจะไม่มีเลย การเพิ่มราคาที่พัก ในช่วงที่มีนักท่องเที่ยวล้นหลาม เพื่อนำส่วนผลกำไรไปทดแทนในช่วงที่รายได้ต่ำลงจะทำให้ บรรดานักเที่ยว จะต้องเสียเงินค่าที่พักสูงขึ้น วิธีการหลีกเลี่ยง ในหลายๆที่พัก อนุญาตให้ผู้จอง ติดต่อกับทางผู้บริหารโดยตรง คุณสามารถขอต่อรองราคาได้ หากคุณมีจำนวนวันที่พักที่ค่อนข้างยาว หรือมีแผนการเดินทางที่แน่ชัด และยินยอมจ่ายเงินก่อนการเดินทางเข้าพัก หรือหากคุณรู้ล่วงหน้าว่าจะเดินทางไปในเวลาใด การแจ้งล่วงหน้า ทำให้ผู้ดูแลที่พัก สามารถคาดการณ์ และประเมินรายได้ได้ล่วงหน้า คุณอาจจะได้ผลตอบแทนในการต่อรองเพื่อให้ได้ราคาที่ลดน้อยลง

ชื่อเสียงของเวบจอง จุดนี้มีความสำคัญทีเดียว เวบจองที่มีชื่อเสียง มักมีแรงต่อรองกับสถานที่พัก ในการตัดราคาหน้าเวบ จากเวบจองอื่นๆ คุณจึงได้ราคาที่ถูกกว่ากัน โดยเฉพาะแน่นอน ถูกกว่าการ walk-in คือเดินเข้าไปถามหาห้องว่างเฉยๆ โดยไม่ได้จองไว้ เวบจองสามารถทำให้คุณจองล่วงหน้าได้ข้ามปี ในราคาถูกมากๆ เวบจองบางเวบก็จะมีค่าบริการในการจอง เพิ่มขึ้นมาอีก อย่างสำหรับสองเวบจองโฮสเทลนี้ เวบแรก www.hostelbookers.com ไม่มีค่าบริการในการจอง นอกจากมัดจำ 10% หากยกเลิกภายในเวลาที่กำหนด อีกเวบ www.hostelworld.com เป็นเวบที่บรรดาแบ็คแพ็คต่างให้ความเชื่อถือมายาวนาน มีค่าบริการ ซึ่งจะยกเว้นได้ ตามเงื่อนไขของการสมัครเป็นสมาชิกค่ะ ราคาที่พักในสองเวบนี้ ก็ยังไม่เท่ากันเสียทีเดียว อยู่ที่การเลือกของคุณๆเองนะคะ

ระยะเวลาล่วงหน้าในการจอง อย่างที่บอกว่า การจองล่วงหน้า ยิ่งนานเท่าไหร่ ยิ่งมีผลดีต่อผู้ให้บริการที่พัก เพราะนั่นเท่ากับว่า เขามองเห็นเม็ดเงินอยู่ในมือ อย่างไรก็ตามการจองล่วงหน้านานๆไม่ได้หมายความว่า คุณจะไม่มีโอกาสเปลี่ยนแปลง แทบทุกที่พัก จะอนุญาตให้ผู้จอง ทำการยกเลิกโดยไม่มีค่าใช้จ่ายได้ภายในขอบเขตที่เขาไม่เสียผลประโยชน์ ประสบการณ์ส่วนตัว จากการจองล่วงหน้าหนึ่งเดือน ลี่เคยได้ห้องพักในโฮสเทล ข้างสถานีรถไฟ termini, Rome พร้อมอาหารเช้า ในราคา 1.5 ยูโรเท่านั้นเอง ด้วยการจองผ่านเวบจอง www.hostelsclub.com ซึ่งคุณก็มีสิทธิจะหาของราคาคุ้มค่าเช่นนี้ได้ ไม่ยากเลย

จองทิ้งจองขว้าง จองลม อันนี้เป็นวิธีการจอง สำหรับคนที่ยังไม่มีแผน แต่จำเป็นต้องมีหลักฐานเพื่อเอาไปขอวีซ่า โดยเฉพาะคนที่จะเที่ยวไปหลายๆประเทศ การจองแบบไม่ให้เสียเงินใดๆ และแคนเซิลได้นี้ สามารถจะพบได้จากเวบจอง www.booking.com อีกเวบ www.venere.com นอกจากสองเวบนี้จะไม่คิดค่าจองแล้ว ก็ยังมีราคาห้องพักที่ถูกกว่าการ walk-in ของโรงแรมอย่างมากมาย น่าใช้บริการมากๆ ค่ะ สำหรับในเนเธอร์แลนด์โดยเฉพาะ มีเวบ www.hotels.nl

ตรวจสอบสถานที่ตั้ง และความเห็นจากผู้ที่เคยไปพักมาแล้ว จุดนี้มีความสำคัญไม่ยิ่งหย่อนไปกว่าราคา เพราะของถูกมิใช่จะดีเสมอไป และของดีบางทีก็ไม่ได้แพงอย่างที่คิด เราควรคำนึงถึงคำว่า คุ้มค่า ให้มากที่สุดค่ะ สำหรับคำรีวิวจากผู้พักท่านอื่นนั้น ปกติจะหาอ่านได้ในเวบจองนั้นๆเอง หรือไม่เช่นนั้น ก็เลือกเวบเหล่านี้ค่ะ www.travelblog.org อันนี้มาเป็นบล็อกเลย อีกสองเวบที่ลี่ใช้บ่อย และโพสต์เองด้วยก็มี www.tripadvisor.com และ www.virtualtourist.com

ประหยัดค่าใช้จ่ายในส่วนที่พัก ด้วยการหาที่พักฟรี รายละเอียดที่พักฟรีนี้ ลี่จะไม่พิมพ์ซ้ำอีก คลิกไปที่หัวข้อ Homestay กับลี่ แล้วเลื่อนลงไปด้านล่างสุดเลยค่ะ ของฟรี เมื่อมีอยู่ เราก็ควรจะนำมาแบ่งปันกัน ก่อนจะได้ทดลองใช้บริการ ลองศึกษา และพูดคุยกับสมาชิกคนไทยท่านอื่นๆ ที่มีอยู่หลายร้อย ในแต่ละองค์กรนะคะ

www.booking.com
www.hotels.nl
www.venere.com
www.hotelclub.com
www.hostelbookers.com
www.hostelsclub.com
www.hihostel.com
www.expedia.co.uk
www.valamar เฉพาะ Croatia


© 2009 EZ-travel.info  All Rights Reserved Smiley Kotchakorn Chorptham