หลายๆข้อดี ที่ทำให้ลี่ ไม่เหมือนใคร และแน่นอน วิธีการพาไปเที่ยวของลี่ก็เป็นแบบของลี่เอง นักบุกเบิกตัวยง ลี่กล้าที่จะเสี่ยง ชอบที่จะลอง เพราะฉะนั้น แต่ละคนที่มาทริปของลี่ แม้จะเป็นประเทศเดียวกัน แต่ละคนก็จะได้ประสบการณ์ที่ไม่มีวันเหมือนกันค่ะ

มาดูกันก่อนว่า ลักษณะของการเที่ยวแบบนี้เป็นอย่างไร เผื่อมันอาจจะไม่เหมาะกับคุณนะคะ

ประเทศที่พาเที่ยว
ลี่เดินทางด้วยหนังสือเดินทางดัตช์ ไม่จำเป็นต้องขอวีซ่า จึงไม่มีค่าใช้จ่ายของการนำทริป ในส่วนของวีซ่า และไม่เสียเวลาในการกำหนดวันเดินทาง อยากไปเมื่อไหร่ ถ้าลูกทัวร์มีวีซ่าพร้อมแล้ว เราก็ไปกันได้เลย

ลี่มีประสบการณ์ท่องไปในยุโรปด้วยตัวคนเดียว ไม่ว่าส่วนของข้อมูลทางประวัติศาสตร์ ที่พัก และสถานที่ท่องเที่ยว ลี่ศึกษาด้วยตัวเอง และจากคำแนะนำของผู้มีประสบการณ์ คุณจะอุ่นใจได้เมื่อเราไปด้วยกัน เพราะลี่ไม่เคยคิดว่าไปทำทัวร์หาเงิน ลี่ถือว่าลี่พาเพื่อนไปเที่ยวด้วยกัน

ระยะเวลาที่ลี่ท่องเที่ยวมา ต่อหนึ่งปีไม่ต่ำกว่า 120 วัน เรียกได้ว่า การออกนอกบ้านเป็นอาชีพหลักของลี่โดยแท้ ทำให้ลี่มีประสบการณ์ในต่างแดน (นอกเหนือจากฮอลแลนด์) เป็นที่ไว้ใจได้แน่นอนค่ะ

ภาษา และความรู้เฉพาะทาง
ส่วนนี้เป็นหนึ่งในความภูมิใจของลี่ค่ะ ลี่ไม่ได้ถือโอกาสทำทัวร์เพราะว่ามีโอกาสมากกว่าคนอื่น ที่มีเงินไปเที่ยวมาเยอะ หรือเพราะมีสามีฝรั่งจึงได้มาอยู่เมืองนอก แต่ลี่เลือกที่จะเปิดบ้านและทำทัวร์เพราะลี่เรียนจบมาด้านการจัดการโรงแรมและการท่องเที่ยว วิชาเฉพาะที่ลี่รักที่จะเรียน และทำงาน

การย้ายภูมิลำเนามาอยู่ยุโรป เป็นเพียงโอกาสดี ที่ลี่จะได้ต้อนรับคนไทยคนอื่นๆ เท่านั้นเอง ลี่ไม่ใช่ expert ในภาษาใดภาษาหนึ่ง แต่ลี่เป็นคนที่ชอบคุยกับคนทั่วไป เวลาไปไหนก็จะต้องเรียนภาษาของประเทศนั้นๆ ไว้ ไม่ว่าจะเป็นการพูด หรือการอ่าน เพราะฉะนั้นเวลาไปไหน ลี่จะไม่งมเอา แต่ก้าวไปด้วยความมั่นใจ เพราะว่าเรารู้

นอกจากนั้น การร่ำเรียนมาทางการท่องเที่ยว ทำให้ลี่เข้าใจระบบของการยื่นวีซ่า การเลือกหาตั๋วเครื่องบินราคาถูก เข้าใจวัฒนธรรมของประเทศที่ไป และการเป็นคนเข้ากับคนง่าย และไม่มีอคติ ทำให้ลี่เก็บเกี่ยวสิ่งดีๆ จากการท่องเที่ยวได้เสมอ แล้วคุณล่ะ อยากไปเที่ยวกะลี่ด้วยรึเปล่า

คุณสามารถกลับไป Review ทริปตัวเองได้
ลี่มักจะเรียกทัวร์สไตล์ของลี่ ว่าทริป เพราะมันไม่เหมือนทัวร์เอาซะเลย ตรงที่ ลี่เป็นคนพาไป แต่ทุกท่านจะต้องปฏิบัติการด้วยตัวเอง ไม่ว่าจะเป็นการซื้อตั๋วชนิดต่างๆ การตอกตั๋ว การใช้ตู้ล็อกเกอร์ และสารพัดอย่าง

ลี่จะอยู่ข้างคุณ เป็นผู้แนะนำ แต่คุณจะได้ทดลองทำทุกอย่างด้วยตัวเอง เสมือนมาเที่ยวเอง แบบมีหนังสือนำเที่ยวฉบับรู้ลึก รู้จริงกางนำตลอดทาง การทำทริปแบบนี้ คุณจะไม่ลืม และสามารถบอกต่อคนอื่นได้ อีกทั้งตั๋วของคุณทุกชนิด คุณจะเอามันกลับไปเก็บไว้ในสมุดบันทึกได้ เพราะลี่จะแจกตั๋วทุกชนิดให้แก่ผู้เดินทาง เพื่อให้คุณได้เห็นราคาที่แท้จริงกันจะๆไปเลยค่ะ แบบนี้เผลอๆ คุณเองก็อาจจะเขียนหนังสือท่องเที่ยวดีๆ ได้อีกสักเล่ม เลยทีเดียวล่ะ ;)

ราคาที่เทียบแล้วถูกกว่า คุณภาพเท่ากันไหม
กล้าท้าให้มาลองค่ะ ราคาของลี่ มีหลักง่ายๆ เพียงว่า ใช้ต้นทุนจริงของจำนวนลูกทัวร์ + ลี่ 1 คน แล้วหารกลับอีกครั้ง โดยบวกกับค่าแรงเพียง 1 ชั่วโมงมาตรฐานยุโรป เท่านั้น เป็นราคาต่อคน (เทียบได้ประมาณ 500 บาทต่อวัน) เรียกได้ว่าถูกกว่าราคาไกด์ในประเทศไทย ครึ่งวันเสียอีก

แม้ว่าราคาจะเทียบแล้วถูกกว่าที่ไหนๆ แต่ลี่มั่นใจว่าแม้ลี่จะไม่ใช่ไกด์ปากหวาน ช่างเอาใจลูกทัวร์ แต่ลี่มีประสบการณ์การเที่ยว การพาคนอื่นเที่ยวและการแก้ไขปัญหา รวมทั้งข้อมูลสถานที่ท่องเที่ยว ที่ไม่แพ้ใคร จากการทำงานด้านนี้มาหลายปี และด้วยใจรัก คุณจะมั่นใจได้ว่าจะได้รับการดูแล เหมือนทัวร์ส่วนตัว เที่ยวทั่ว และไม่เหนื่อยเกินไป ทริปทั้งหมด ทำเพื่อคนเดินทาง ไม่ใช่ทำเพื่อคนนำทัวร์ ทั้งนี้ลี่พยายามจะไม่ให้จำนวนผู้ร่วมทางมากไปกว่า 8 คน (ซึ่งเหนือความสามารถของลี่ในการควบคุมเวลา และเส้นทาง) ดังนั้นรายได้จริงของลี่ จึงไม่มากนัก เมื่อเทียบกันแบบ point ต่อ point ลี่ก็หวังแค่ว่าบรรดาสมาชิกทัวร์จะแสดงพึงพอใจในส่วนของการให้ทิป (ซึ่งไม่บังคับ) แต่มิใช่บวกไปในราคาทัวร์โดยเลี่ยงไม่ได้

พาหนะที่ใช้ระหว่างเดินทาง
เนื่องจากลี่ขับรถยนต์ไม่ได้ เพราะเป็นตัวอันตรายบนถนน ใครที่ไม่ได้ขับรถเอง หรือเลือกทริปขับรถ unseen จึงต้องใช้บริการรถโดยสารสาธารณะไปกับลี่ค่ะ รถโดยสารที่เราใช้กันก็มีตั้งแต่ รถไฟ หลากหลายชนิด แล้วแต่เส้นทางที่เดินทางกัน

ตามมาด้วยรถบัส สำหรับเมืองและหมู่บ้านที่รถไฟเข้าไม่ถึง รถบัสในยุโรปนั้นนั่งสบายค่ะ ลี่เลือกใช้ตั๋วชนิดที่ถูก คุ้มค่าที่สุด ในบางเมือง คุณจะได้ใช้บริการรถราง (แทรม) รถไฟใต้ดิน รถไฟลอยฟ้า และแม้กระทั่งรถโค้ช ด้วย

ในบางเส้นทางที่การเดินทางจำกัด ลี่ก็จะพาคุณไปให้ถึงด้วยการปั่นจักรยาน ยานพาหนะนั้นไม่ได้ต่างจากที่นักเดินทางขาประจำเขาไปกัน แต่ไม่ได้ใช้รถทัวร์ส่วนตัวแน่นอน

กระเป๋าเดินทาง
คุณก็เดินทาง กระเป๋าก็เดินทาง แต่มันเดินทางเองไม่ได้ ถ้าไม่มีคุณ และเพราะเราไม่มีรถทัวร์ คอยรับคอยส่ง และการเดินทางบางครั้ง จะต้องออกจากจุด A ไป B โดยไม่ย้อนกลับมา ลี่จึงสนับสนุนให้สมาชิกท่องเที่ยวด้วยกระเป๋าเดินทางใบเล็ก (ไซส์แอร์โฮสเตส) และสำหรับขาโจ๋วัยสะรุ่น กระเป๋าเป้ จะเป็นสิ่งที่พกพาสะดวกที่สุดในทริปเช่นนี้ค่ะ นอกจากจะประหยัดเงินในการหย่อนฝากไว้กับตู้ล็อกเกอร์แล้ว ก็ยังไม่มีผลเสียต่อสุขภาพ(ในการแบก ลากด้วย)

ลี่จะไม่อนุญาต (และบังคับ) ว่าอย่าเอารองเท้ามาเกินกว่าหนึ่งคู่ รองเท้าแตะถ้าไม่จำเป็นลี่ก็จะบอกไว้ เสื้อผ้าสวยๆ ที่ไม่เหมาะกับกาละเทศะก็ไม่ต้องพกมานะคะ เพราะขากลับ คุณทุกคนจะมีของเข้าไปเพิ่มอยู่แล้ว กระเป๋ามันจะปิดไม่ลงเอาได้

เราไม่พกของมีค่า
ทริปกับลี่ เราไปเพื่อเปิดหูเปิดตาค่ะ ไม่ได้มาเดินแฟชั่นโชว์ หรือหอบสินค้ามาขาย ดังนั้นไม่ต้องเอาเครื่องประดับมาเป็นกล่องๆ อนุโลมให้เครื่องสำอาง เพราะรู้ว่าขาดกันไม่ได้ ไม่ควรพกอุปกรณ์เครื่องเล่น mp3 มาจากเมืองไทยเพราะคุณจะไม่มีเวลาได้ฟัง ไม่จำเป็นต้องพกคอมพิวเตอร์มาเอง ถ้าคุณอยากแค่จะส่งรูปกลับบ้าน ไม่ต้องพกกล้องถ่ายรูปมาคนเดียวสามสี่ตัว เพราะคุณถ่ายรูปได้ทีละกล้องอยู่แล้ว ไม่ต้องเอาขาตั้งกล้องมากันคนละอัน หากคุณมากันเป็นกลุ่ม อะไรที่แบ่งปันกันใช้ได้ ก็ควรจะทำนะคะ เพื่อลดจำนวนของดีมีราคาล่อตาโจร ที่แน่นอนว่าจะต้องผ่านเข้ามาระหว่างทริปอย่างเลี่ยงไม่ได้ กันไว้ดีกว่าแก้ค่ะ

มิใช่เพียงปลายทาง ที่สำคัญ
การไปเที่ยวที่ใดก็ตาม สิ่งที่ทำให้เกิดความประทับใจ นอกจากการไปชักรูปกับสถานที่นั้นแล้วก็คือขั้นตอน ระยะทาง เส้นทางที่ผ่านไปเพื่อไปให้ถึงจุดหมาย เพราะเช่นนั้น แม้ว่าการขึ้นภูเขาสูง จะทำได้ด้วยการนั่งเฮลิคอปเตอร์ไป แต่คนที่รักการเดินทางจำนวนมากมาย ก็ยังเลือกที่จะใช้กำลังของตัวเองในการขึ้นสู่จุดสูงสุดนั้น นี่ก็เป็นทัศนคติของลี่เช่นกัน แม้ว่าบางที่ เราอาจจะใช้เวลาอยู่ไม่นานแต่ไปเสียเวลากับการเดินทาง ได้ผ่านอะไรมากมาย ประสบการณ์นั้นเป็นส่วนหนึ่งที่สำคัญของการเดินทางไปแล้วค่ะ คุณคิดแบบนี้ด้วยรึเปล่าเอ่ย


หากกลุ่มของเพื่อนๆ มีจำนวนระหว่าง 4 - 8 ก็เหมาทริปได้เลยโดยเลือกระบุเวลาที่ต้องการได้ หากคุณเดินทางคนเดียว หรือมาเป็นคู่ เพื่อให้ได้ราคาหารเฉลี่ยที่ถูกลง ลี่จะประกาศไว้ในเวบ เพื่อหาเพื่อนร่วมทริป และส่งต่ออีเมล์ให้คุณๆ ได้ลองพูดคุยทำความรู้จัก และตัดสินใจร่วมกลุ่มกันเอง การจองทริปรอบนี้ ลี่จำเป็นต้องเก็บเงินมัดจำค่ะ เพราะจากอดีต หลายๆท่านได้กันที่ท่านอื่น แล้วไม่สามารถมาได้ตามนัด ทำให้ทุกฝ่ายเสียความรู้สึกกันถ้วนหน้า เพราะเช่นนั้น เรามารักษาความรู้สึกดีๆ กันดีกว่า ค่าบริการที่เก็บล่วงหน้า ก็ไม่ได้เยอะแยะมากมายค่ะ

ทริปของลี่จะมีหลายประเทศ หากกลุ่มของคุณมีสี่คนขึ้นไป สามารถเลือกวันที่ ที่ต้องการเองได้นอกเหนือตารางทริป หรือเลือกวันที่แนะนำตามตารางทริป ต้องการปรึกษาเรื่องวันออกเดินทาง และจำนวนวัน msn : smileyinbelgium@hotmail.com ค่ะ

สำหรับแต่ละทริป มีใครสอบถามเข้ามาบ้างแล้ว ลี่จะใส่รายละเอียดไว้ที่หน้าแรกนะคะ จำนวนผู้ร่วมทริปจะไม่ให้เกิน 8 คนค่ะ ยกเว้นมาด้วยกันเป็นกลุ่มที่ใหญ่กว่าจริงๆ เราจะต้องมาร่วมกันวางแผนเพื่อไม่ให้การเดินทางชักช้าไปตามจำนวนคนนะคะ

เมื่อทัวร์ลงตัว และลี่ยืนยันการจองกลับไปแล้ว จึงค่อยโอนเงิน 1,000 บาท (หนึ่งพันบาทถ้วนค่ะ ถ้าเป็นลูกค้าเก่า หรือจองสองทริปติดกัน ก็อาจจะไม่เก็บนะคะ แล้วแต่กรณีค่ะ) ต่อท่านไปที่

ธนาคารกสิกรไทย สาขาถนนไทรบุรี จ.สงขลา
บัญชีออมทรัพย์ เลขที่ 301-2-39892-0 ชื่อ กัญญวีร์ ชอบธรรม

โอนแล้วเมล์แจ้งที่คุณบัว (แจ้งสาขาที่โอน หรือหมายเลขตู้เอทีเอ็ม หากไม่รบกวนขอเป็นไฟล์สลิปก็ได้ค่ะ จะง่ายต่อการตรวจสอบค่ะ)
buaart@yahoo.com หรือ sms หรือ โทรแจ้งได้ที่ 089 - 4742991 ถ้าอยากฟังเสียงคุณบัวคะ ลี่ไม่มีบัญชีที่เมืองไทยค่ะ

ที่เก็บค่าบริการแค่พันเดียวเท่านั้น เพราะว่า เงินเกือบทั้งหมดทั้งสิ้น คุณเป็นผู้ชำระแก่บริษัทรถไฟ สายการบิน เป็นค่ารถรา ค่าเข้าชมสถานที่ต่างๆของท่านเอง ค่าบริการส่วนที่เป็นค่าแรงลี่นั้น คุณมาจ่ายกะมือให้แก่ลี่ได้ที่นี่ค่ะ ถ้าคุณบัวต้องโอนเงินจากเมืองไทยกลับมาให้ลี่ที่ฮอลแลนด์อีก ก็จะเปลืองค่าโอนกันไปมานะคะ ท่านที่โอนเงินแล้วจะมีชื่ออยู่ในโปรแกรมทริป ซึ่งเงินมัดจำนี้ คุณจะได้รับคืนเงินหากการแคนเซิลทริปมาจากทางลี่เองนะคะ เมื่อการจองเรียบร้อย ครบทีม ลี่จะปิดรับสำหรับทริปนั้นๆไป

เนื่องจากค่าใช้จ่ายต่อทริปขึ้นอยู่กับจำนวนผู้เข้าร่วมทริปที่เป็น definitive สรุปค่าใช้จ่ายของแต่ละทริปจะแจ้งในสองอาทิตย์ ก่อนเดินทาง หากจำนวนผู้ร่วมทริปไม่ถึงแปดคนหรือเกินแปดคน จะมี +/- ให้ประมาณไว้ที่ 10 เปอร์เซ็นต์ค่ะ ค่าใช้จ่ายที่เหลือต้องชำระเป็นเงินยูโร กับลี่โดยตรง เมื่อมาถึงจุดนัดหมายค่ะ หากไม่ต้องการแลกเงินมาเยอะและเสี่ยงต่อการพกพาเงินสด สามารถโอนทั้งจำนวนได้ โดยจะมีค่าใช้จ่ายเพื่อโอนกลับมาหาลี่ที่นี่ประมาณห้าร้อยบาทนะคะ (เพราะฉะนั้น ถ้าไม่จำเป็นก็แลกเงินมาที่นี่เถอะค่ะ)

เมื่อโอนเงินค่าบริการส่วนแรกมาเป็นการคอนเฟิร์มการเดินทางแล้ว ท่านจะได้ Itinerary ส่วนตัว เพื่อทำการจองที่พัก เสาะหา ตั๋วเครื่องบิน ทำประกันสุขภาพ ไปขอวีซ่า และ check list สำหรับการเตรียมตัวก่อนบิน ทั้งการจัดกระเป๋า และการเตรียมตัวทุกขั้นตอนค่ะ หากคุณไม่มั่นใจตรงจุดใด เรียกใช้บริการลี่ได้เสมอ ข้อมูลส่วนนี้ก็ยังดาวโหลดได้จากเวบของลี่นะคะ ไม่คิดเงิน แต่ถ้าอยากร่วมทำบุญกับโครงการที่ลี่สนับสนุน ก็โอนไปที่โครงการได้โดยตรงค่ะ

ทริปนี้เป็นทริปกันเองค่ะ ลองหลับตานึกภาพว่าคุณมีน้องสาว พี่ชายที่อยู่เมืองนอก แล้วมาพักที่บ้านพี่ๆน้องๆ น้าๆ หลานๆ แบบนั้นเลยค่ะ แต่ละวันได้เจอคนท้องถิ่นและมาหัดทำตัวเป็นคนดัชต์ แต่ละทริปก็ต้องวิ่งตามรถแทรมบ้าง เพราะตกรถ เรามีออกกำลังกายกันทุกวัน ไม่ว่าจะปั่นจักรยาน เดินเล่นสไตล์ดัตช์ ได้นั่งอ่านหนังสือบนรถไฟ จ่ายตลาดในซุปเปอร์เดินชนกับคนดัชต์ และดูทีวีฮอลแลนด์ (ขอโทษนะคะ ลี่ไม่มีทีวีไทยดูค่ะ มีแต่ภาพยนต์ไทยเพียบค่ะ) ทานอาหารเย็นแบบดัชต์ (แต่เท่าที่มา มีแต่เรียกร้องอยากกินอาหารไทยกันนะคะ ท่าทางมันจะไม่อร่อย) ช่วยเจ้าของบ้านล้างจาน รดน้ำต้นไม้ เล่นกับนก นั่งกินข้าวในสวน และทำความสะอาดที่หลับที่นอนของตัวเอง

คุณควรจะเป็นคนที่คบคนง่าย เปิดเผย และมีน้ำใจ อีกทั้งควรแสดงมารยาทไทยๆที่ดี ให้เป็นตัวอย่างแก่คนดัชต์ด้วย (ไม่ถึงขนาดต้องไปหัดรำไทยมานะคะ) ไม่จุกจิกในการกินอาหาร ว่าจะต้องตรงเวลาเป๊ะๆ แบบนี้ทุกวัน และไม่ติดว่าจะต้องช้อป หรือถ่ายรูปวิวตลอดเวลา (เรื่องถ่ายรูปคุณ ส่งกล้องมาให้ลี่ เดี๋ยวลี่ถ่ายให้เองค่ะ ถ้าไม่สวยให้ถีบ ส่วนรูปวิวลี่ก็มีเพียบ คุณมาก็อปจากคอมไปได้ฟรีค่ะ เผื่อช่วงที่มาอากาศไม่ดี) ถ้าคุณเบื่อชีวิตจำเจในออฟฟิสที่เมืองไทย อยากมาเป็นเด็กนอกชั่วคราว หรือคุณลุงคุณป้าคะ ถ้าอยากมาดูทิวลิปสะพรั่งเป็นทุ่ง ครั้งหนึ่งในชีวิต ก็ขอเชิญมาใช้โอกาสนั้นที่นี่ได้เลยค่ะ

ถ้าใครที่มีเงินเหลือเฟือและอยากจะได้ทัวร์ที่สบายหน่อย มีรถคอยรับส่ง หรือว่าชอบเที่ยวดุ่ยๆคนเดียว หาทางไปมันข้างหน้าเอง และขี้รำคาญคนพูดมาก ลี่ก็ไม่แนะนำค่ะ โดยเฉพาะคนที่มีโรคประจำตัว เหนื่อยง่าย หรือหอบ คุณอาจจะพบว่าทริปนี้ทำไมมันเหนื่อยจัง ขึ้นแต่รถไฟตลอด คราวหน้ามากรุ๊ปทัวร์ดีกว่า อ้าาาา ก็ไว้ลองคราวหน้านะคะ ยังไงคราวนี้มาลองก่อน เผื่อจะเปลี่ยนใจ อิอิ ใครที่เห็นทริปนี้น่าสนใจตรงแค่ราคาก็ไม่ควรที่จะสมัครมาเที่ยวนะคะ เราเน้นคุณภาพของลูกทัวร์มากกว่าการแค่จะได้เงินจากคุณค่ะ รู้สึกว่าตัวเองได้อวดเมืองที่อยู่ แล้วมันปลื้มดีค่ะ ก็เหมือนคนไทยล่ะค่ะ เวลาเพื่อนฝรั่งมา ก็ชอบพาไปเที่ยว สำหรับใครที่เห็นใจลี่ รุ้สึกว่าที่เก็บอยู่ 7.5 ยูโรมันน้อยไป ก็เอาของฝากของกินมาจากเมืองไทย ลี่ก็จะดีใจมากแล้วค่ะ ขอบคุณทุกๆคนนะคะที่เข้าใจ ราคานี้ก็จะยังไม่เปลี่ยนแปลง จนกว่าบริษัท ENECO และเจ้าของบ้านเช่า จะขูดรีด ขึ้นค่าน้ำค่าไฟค่าแก๊สและค่าขยะลี่ค่ะ คาดว่าจะยังไม่ใช่ในปีสองปีนี้ค่ะ

- อย่างแรกเลยคุณจะรู้ว่าคนจน ที่ไม่ได้เห็นเงินเป็นพระเจ้านั้นมีจริง
- คุณจะสนุกสนานกับการสอนฝรั่งให้พูดภาษาไทย แลกเปลี่ยนกับการเรียนภาษาดัชต์ง่ายๆในชีวิตประจำวัน แล้วได้คำศัพท์แปลกๆ กลับไปโม้คนที่บ้าน แล้วคุณปลื้มใจเวลาเขาทำหน้าเหวอ
- คุณจะได้เรียนประวัติศาสตร์ของสถานที่ต่างๆในเนเธอร์แลนด์ที่คุณไปเที่ยวมา รู้จักชื่อเรียกต่างๆในภาษาดัชต์ ที่การไปทัวร์หรือการแบกเป้คนเดียวอาจจะให้คุณได้ไม่เท่าถึง
- คุณบางคนจะต้องมาทำกับข้าวเอง ใส่กล่องไว้ไปกินเวลาเที่ยว ถ้ามีไหม้บ้าง ก็ได้ซ้อมมือไปในตัว ใครจะรู้ว่าชีวิตจริงต่อไปข้างหน้าคุณอาจจะต้องเจออะไรลำบากกว่านี้อีกหลายเท่านัก (เหมือนเจ้าของบ้านคนนี้แหละค่ะ โดนมาแล้ว)
- คุณซื้อความสนุกแบบต้องฝ่าฟัน ราคาแบบนี้คุณอาจจะไม่มีโอกาสหาได้อีกแล้วถ้าไปซื้อทัวร์เป็นกรุ๊ปๆ บางครั้งอะไรที่มันลำบาก ก็ทำให้เราจดจำไปได้นาน
- คุณจะมีประสบการณ์ไปซุปเปอร์เมืองนอก ซื้อตั๋วรถบัส รถไฟ โดยเฉพาะคนที่อยู่ฮอลแลนด์ตลอดทริป คุณจะไม่ลืมอะไรแบบนี้ โดยเฉพาะเวลาคุณจำเป็นต้องขึ้นรถเมล์เขียวในกรุงเทพ
- ใครที่คิดว่าฝรั่งเป็นคนมีมารยาท และใจดี เมืองนอกพัฒนา เริ่ดหรู อาจต้องเปลี่ยนความคิดของคุณใหม่ เพราะคุณได้เห็นอะไรแท้ๆ ที่มันซ่อนอยู่ ไม่ใช่แค่แว้บไปแว้บมา ฝรั่งมันก็ตีสองหน้าเป็นหรอกน่า
- คุณที่มาช่วงหน้าร้อน(ปลายพค ถึงสค) จะรู้ความจริงอย่างหนึ่งที่เข้าใจกันผิดๆไปว่า เมืองนอกไม่มียุง
- ถ้าคุณเป็นคนนอนตื่นสาย คุณจะสบายใจอย่างที่สุด ที่ไม่มีหัวหน้าทัวร์มาคอยปลุกคุณแต่เช้าตรู่ ให้รีบขึ้นรถทัวร์ไปชะโงกที่เมืองต่อไป
- คนที่เคยคิดจะแบกเป้เที่ยวเมืองนอกคนเดียว จะเปลี่ยนความคิดใหม่ว่าเวลาเท่ากัน ทำไมไปได้หลายที่ขนาดนี้
- คุณจะมีฮับสำหรับเก็บรูปถ่ายให้มันได้เยอะๆๆๆ โดยไม่ต้องแบกแลปทอบมาเที่ยวเมืองนอก แถมมีอินเตอร์เน็ทฟรีให้ใช้ส่งรูปใหม่ๆกลับไปโม้ที่บ้านได้ทุกวัน คุณที่มีธุรกิจทางบ้านก็ไม่ต้องห่วงเพราะคุณจะไม่ขาดการติดต่อกับเมืองไทย เพราะอินเตอร์เน็ทเราที่นี่เร็วมาก คุยกันด้วยวีดีโอคอนเฟอเรนซ์แสนสบาย
- คุณอาจจะได้เพื่อนใหม่คนไทยที่ดี๊ดี มาเจอกันที่เมืองนอกเพราะค้างที่เดียวกัน ช่วยกันทำกับข้าว ทำความสะอาดบ้าน เห็นนิสัยเลยติดใจคบกันไปได้แสนนาน ทริปหน้าก็นัดกันไปเที่ยวซะเลย ยังไงก็ชวนลี่ด้วยนะคะ


© 2009 EZ-travel.info  All Rights Reserved Smiley Kotchakorn Chorptham