Staatsexamen NT2

การสอบสตาตซ์เอกซาเมิ่น Nederlands Als Tweede Taal หรือที่มักจะได้ยินกันมากกว่าว่า NT2 เป็นการสอบวัดระดับความสามารถของชาวต่างชาติในการใช้ภาษาดัชต์ เช่นเดียวกับการสอบวัดระดับทางภาษาญี่ปุ่น JLPT หรือ การสอบอังกฤษประเภท TOEIC TOEFL, IELTS ทั้งนี้เพื่อจะสอบ NT2

ผู้เข้าสอบ : ไม่จำเป็นต้องไปเข้าโรงเรียนสอนภาษาดัชต์เพื่อให้มีหลักฐานหรือใบประกาศใดๆก็ได้ เมื่อเป็นดังนี้ หญิงชาวต่างชาติจำนวนมากที่ไม่สามารถจะไปโรงเรียนได้ ในขณะที่อยู่ในประเทศเนเธอร์แลนด์ เนื่องจากตั้งครรภ์หรือมีภาระเลี้ยงดูบุตรอ่อนวัย ก็ยังสามารถจะเข้าร่วมสอบได้ เช่นเดียวกับหากว่าคุณเรียนดัชต์ด้วยตัวเองที่เมืองไทย

การสอบ NT2-Staatsexamen เริ่มมีมาตั้งแต่ปี 1992 โดยกระทรวงศึกษา-วัฒนธรรมและวิทยาศาสตร์ ของเนเธอร์แลนด์

การยื่นคำร้องขอสอบ : สามารถจะทำได้ที่Duo Staatsexamen NT2 ซึ่งเป็นผู้รับผิดชอบดูแลการสอบนี้โดยตรงจากทางกระทรวงศึกษาธิการ

สถานที่สอบ :จะมีขึ้นในประเทศฮอลแลนด์ (เท่านั้น) เลือกได้จากเมืองที่อยู่ใกล้ที่พักอาศัยของผุ้สอบ จากหกเมืองหลัก คือ Amsterdam, Rotterdam, Utrecht, Rijkswijk, Eindhoven และ Zwolle

วันสอบ : ช่วง Covid นี้อาจะมีเปิดสอบน้อยลง และในเวลาที่จำกัด ให้รีบเข้าไปเลือกเวลานะคะ

ชนิดของข้อสอบ : แบ่งออกเป็นสองโปรแกรม คือ โปรแกรม I และ โปรแกรม II :

  • โปรแกรม I สำหรับบุคคลที่มีหน้าที่การงานอยู่ในระดับค่อนข้างต่ำในตลาดแรงงาน และต้องการจะเรียนต่อเพิ่มเติม หรือเพิ่มความสามารถทางภาษาดัชต์ของตน เพื่อใช้ในหน้าที่การงาน ระดับความสามารถทางภาษาอยู่ที่ level 3
  • โปรแกรม II สำหรับบุคคลที่มีการงานพอสมควรอยู่แล้ว แต่ต่องการเรียนต่อ หรือเพื่อที่จะใช้เรียนต่อในระดับมหาวิทยาลัย หรือขั้นสูงกว่านั้น ระดับความสามารถทางภาษา level 4 + (ทั้งนี้การเลือกโปรแกรมสอบ ขึ้นอยู่กับข้อบังคับของมหาวิทยาลัยหรือสถานศึกษาที่คุณจะเข้าไปเรียน บางที่อาจไม่ได้เรียกร้องการสอบถึงโปรแกรมสอง แค่โปรแกรมหนึ่งก็ใช้ได้แล้ว)

เอกสารที่ใช้ในการสมัครสอบ : ก็คือ บัตรประจำตัว (อาจเป็นพาสปอร์ตหรือ Verblijfstitel สำหรับคนที่ได้วีซ่า MVV เรียบร้อยแล้ว) หรือหากคุณประสงค์จะมาสอบในช่วงที่ถือ tourist visa, schengen visa ก็สามารถทำได้ โดยสมัครล่วงหน้ามาก่อน

โบรชัวร์และรายละเอียดการสมัคร : คลิกที่นี่ค่ะ

ค่าสอบ : จะแบ่งตามทักษะทั้งสี่คือ ฟัง พูด อ่าน และเขียน ทั้งสองโปรแกรม

คุณสามารถจะเลือกเองได้ว่าอยากจะสอบในทักษะใดบ้าง ไม่จำเป็นต้องสอบให้ครบทุกทักษะในครั้งเดียวค่ะ

กฎเกณท์ต่างๆ : ข้อปฏิบัติ ก่อน ระหว่างการสอบ และหลังจากสอบ พจนานุกรมสามารถใช้ได้เล่มเดียว คือ Van Dale Pocketwoordenboek Nederlands als tweede taal สำหรับการสอบ อ่าน และ เขียน เท่านั้น (แต่บอกตามตรงว่าเปิดไม่ทันค่ะ) และในการสอบเขียนก็จะมีพจนานุกรมบางเล่มที่ไม่ได้รับอนุญาตให้นำเข้าไป ได้แก่

สอบตก : หากว่าคุณยังสอบไม่ผ่านทั้งสี่ทักษะ แต่ละทักษะที่ผ่านคุณจะได้รับใบประกาศแยกมา เมื่อคุณสอบผ่านครบหมดแล้ว สามารถจะนำใบประกาศนี้ไปยื่นที่ เพื่อขอให้เขาออก Diploma ให้ได้ค่ะ

ปริญญาบัตร : คนที่สอบผ่านทุกทักษะในครังเดียว คุณจะได้ใบปริญญา Diploma ส่งมาถึงบ้านเรียบร้อยค่ะ หากว่าคุณกำลังจะย้ายบ้านในช่วงก่อนและหลังสอบ ให้ติดต่อทางแผนกจัดสอบเพื่อการอัพเดทข้อมูลบ้านเลขที่ที่ถูกต้องต่อไป

แหล่งศึกษา : แม้ว่าคุณจะไม่มีโอกาสได้เรียนในคอร์ส Intensive เร่งรัดเพื่อไปสอบ Staatsexamen NT2 โดยเฉพาะ คุณสามารถฝึกฝนเองด้วยการอ่านหนังสือพิมพ์เยอะๆ อ่านหนังสือแกรมม่า และดูโทรทัศน์(ข่าว) ทุกวัน คู่ไปกับการฝึกทำข้อสอบเก่าๆ ซึ่งจะหาได้ตามห้องสมุดใหญ่ๆ ประจำเมือง และร้านหนังสือมือสอง แผนกหนังสือเรียนภาษาดัตช์ เช่นเดียวกับการสอบโทเฟิล การสอบสตาทส์เอ็กซาเมิ่น ก็ใช้การฝึกฝน และการทำความคุ้นเคยกับศัพท์ที่จำเป็นต้องรู้


Top
© 2003-2021 Thai-Dutch.net All Rights Reserved
| Home | Europe Tour by Smiley | RianDutch | Facebook-Double Dutch | Copyright | Privacy statement