Staatsexamen NT2

การสอบสตาตซ์เอกซาเมิ่น Nederlands Als Tweede Taal หรือที่มักจะได้ยินกันมากกว่าว่า NT2 เป็นการสอบวัดระดับความสามารถของชาวต่างชาติในการใช้ภาษาดัชต์ เช่นเดียวกับการสอบวัดระดับทางภาษาญี่ปุ่น JLPT หรือ การสอบอังกฤษประเภท TOEIC TOEFL, IELTS ทั้งนี้เพื่อจะสอบ NT2

ผู้เข้าสอบ : ไม่จำเป็นต้องไปเข้าโรงเรียนสอนภาษาดัชต์เพื่อให้มีหลักฐานหรือใบประกาศใดๆก็ได้ เมื่อเป็นดังนี้ หญิงชาวต่างชาติจำนวนมากที่ไม่สามารถจะไปโรงเรียนได้ ในขณะที่อยู่ในประเทศเนเธอร์แลนด์ เนื่องจากตั้งครรภ์หรือมีภาระเลี้ยงดูบุตรอ่อนวัย ก็ยังสามารถจะเข้าร่วมสอบได้ เช่นเดียวกับหากว่าคุณเรียนดัชต์ด้วยตัวเองที่เมืองไทย

การสอบ NT2-Staatsexamen เริ่มมีมาตั้งแต่ปี 1992 โดยกระทรวงศึกษา-วัฒนธรรมและวิทยาศาสตร์ ของเนเธอร์แลนด์

การยื่นคำร้องขอสอบ : สามารถจะทำได้ที่ Informatie Beheer Groep Infoline : 050-5997755 ซึ่งเป็นผู้รับผิดชอบดูแลการสอบนี้โดยตรงจากทางกระทรวงศึกษาธิการ

สถานที่สอบ :จะมีขึ้นในประเทศฮอลแลนด์ (เท่านั้น) เลือกได้จากเมืองที่อยู่ใกล้ที่พักอาศัยของผุ้สอบ จากหกเมืองหลัก คือ Amsterdam, Rotterdam, Utrecht, Breda, Eindhoven และ Zwolle

วันสอบ : ณ เวลานี้ การสอบจะมีขึ้นแทบทุกอาทิตย์ ยกเว้นในช่วงวันหยุดของโรงเรียน ก็จะไม่มีการจัดสอบเช่นกันในปลายเดือนกรกฏาคมถึงต้นเดือนกันยายน และช่วงคริสมาสต์จนถึงปีใหม่

ชนิดของข้อสอบ : แบ่งออกเป็นสองโปรแกรม คือ โปรแกรม 1 และ โปรแกรม 2 :

  • โปรแกรม 1 สำหรับบุคคลที่มีหน้าที่การงานอยู่ในระดับค่อนข้างต่ำในตลาดแรงงาน และต้องการจะเรียนต่อเพิ่มเติม หรือเพิ่มความสามารถทางภาษาดัชต์ของตน เพื่อใช้ในหน้าที่การงาน ระดับความสามารถทางภาษาอยู่ที่ level 3
  • โปรแกรม 2 สำหรับบุคคลที่มีการงานพอสมควรอยู่แล้ว แต่ต่องการเรียนต่อ หรือเพื่อที่จะใช้เรียนต่อในระดับมหาวิทยาลัย หรือขั้นสูงกว่านั้น ระดับความสามารถทางภาษา level 4 + (ทั้งนี้การเลือกโปรแกรมสอบ ขึ้นอยู่กับข้อบังคับของมหาวิทยาลัยหรือสถานศึกษาที่คุณจะเข้าไปเรียน บางที่อาจไม่ได้เรียกร้องการสอบถึงโปรแกรมสอง แค่โปรแกรมหนึ่งก็ใช้ได้แล้ว)

เอกสารที่ใช้ในการสมัครสอบ : ก็คือ บัตรประจำตัว (อาจเป็นพาสปอร์ตหรือ Verblijfvergunning สำหรับคนที่ได้วีซ่า MVV เรียบร้อยแล้ว) หรือหากคุณประสงค์จะมาสอบในช่วงที่ถือทัวริสต์วีซ่าก็สามารถทำได้ โดยสมัครล่วงหน้ามาก่อน ตารางบอกวันเวลาและสถานที่สอบ ทาง IBgroep จะแจ้งไปให้ที่บ้านค่ะ

โบรชัวร์และรายละเอียดการสมัคร : หากว่าคุณอยุ่ในฮอลแลนด์ สามารถจะขอโบรชัวร์และใบสมัครสอบฟรีได้ เขาจะส่งไปให้ที่บ้าน ในสามวันทำการของไปรษณีย์ค่ะ นอกจากนี้ยังสมารถจะสั่งใบสมัครสอบให้เพื่อนกันได้ด้วย เพียงแต่แจ้งชื่อและที่อยู่ของเขาเท่านั้น คลิกที่นี่ค่ะ

ค่าสอบ : จะแบ่งตามทักษะทั้งสี่คือ ฟัง พูด อ่าน และเขียน โปรแกรม 1 จะมีค่าสอบของแต่ละทักษะ ถูกกว่าโปรแกรม 2 (ราคาเมื่อปี 2008-2009 โปรแกรม 1 และ โปรแกรม 2 ทักษะละ 22,50 ยูโรเท่ากัน โปรดติดตามการเปลี่ยนแปลงราคาจากในเวบไซต์ของ IB-groep เพื่อราคาที่ถูกต้องในขณะที่คุณสมัคร)

ถ้าสมัครจากนอกประเทศเนเธอร์แลนด์จะมีค่าบริการเพิ่มขึ้นอีกนิดหน่อย คุณสามารถจะเลือกเองได้ว่าอยากจะสอบในทักษะใดบ้าง ไม่จำเป็นต้องสอบให้ครบทุกทักษะในครั้งเดียวค่ะ

การจ่ายเงิน : หลังจากกรอกใบสมัครส่งกลับไป ทางเจ้าหน้าที่จะส่งใบจ่ายเงินมาให้คุณพร้อมจดหมายแจ้งวันที่ ที่ต้องจ่ายเงิน ถ้าคุณจ่ายไม่ทัน การสมัครจะเป็นอันยกเลิกไป เพราะฉะนั้น พยายามให้ตรงเวลาที่สุดจะปลอดภัยกว่ารอสอบครั้งใหม่ค่ะ

ข้อห้าม : ในการสอบแต่ละทักษะ พจนานุกรมอาจไม่ได้รับการอนุญาตให้เอาเข้าห้องสอบ เช่นการสอบฟัง และในการสอบเขียนก็จะมีพจนานุกรมบางเล่มที่ไม่ได้รับอนุญาตให้นำเข้าไป ได้แก่

  • P de Kleijn en E.Nieuwborg, Basiswoordenboek Nederlands, Groningen, Wolters Noordhoff, 1983 และฉบับที่พิมพ์ตามหลัง
  • J. Hart en H.Polter, Leerwoordenboek voor buitenlanders, Groningen, Wolters Noordhoff, 1983 และ ฉบับที่พิมพ์ตามหลัง

สอบตก : หากว่าคุณยังสอบไม่ผ่านทั้งสี่ทักษะ แต่ละทักษะที่ผ่านคุณจะได้รับใบประกาศ เมื่อคุณสอบผ่านครบหมดแล้ว สามารถจะนำใบประกาศนี้ไปยื่นที่ IB-groep เพื่อขอให้เขาออก Diploma ให้ได้ค่ะ

ปริญญาบัตร : คนที่สอบผ่านทุกทักษะในครังเดียว คุณจะได้ใบปริญญา Diploma ส่งมาถึงบ้านเรียบร้อยค่ะ หากว่าคุณกำลังจะย้ายบ้านในช่วงก่อนและหลังสอบ ให้ติดต่อทางแผนกจัดสอบเพื่อการอัพเดทข้อมูลบ้านเลขที่ที่ถูกต้องต่อไป

รวมลิงค์และที่อยู่เพื่อการติดต่อ
Informatie Beheer Groep
NT2-administratie
Postbus 30158
9700 LK Groningen
Tel. 050-599 89 33
Fax. 050 -599 88 99
Email : NT2@IB-Groep.nl
Site : www.ib-groep.nl

สั่งซื้อข้อสอบตัวอย่าง CITO-Groep
Klantenservice
Postbus 1034
6801 MG Arnhem
Tel. 026 - 354 11 11
Fax. 026 352 11 35
Email : klantenservice@citogroep.nl

แหล่งศึกษา : แม้ว่าคุณจะไม่มีโอกาสได้เรียนในคอร์ส Intensive เร่งรัดเพื่อไปสอบ Staatsexamen NT2 โดยเฉพาะ คุณสามารถฝึกฝนเองด้วยการอ่านหนังสือพิมพ์เยอะๆ อ่านหนังสือแกรมม่า และดูโทรทัศน์(ข่าว) ทุกวัน คู่ไปกับการฝึกทำข้อสอบเก่าๆ ซึ่งจะหาได้ตามห้องสมุดใหญ่ๆ ประจำเมือง และร้านหนังสือมือสอง แผนกหนังสือเรียนภาษาดัตช์ เช่นเดียวกับการสอบโทเฟิล การสอบสตาทส์เอ็กซาเมิ่น ก็ใช้การฝึกฝน และการทำความคุ้นเคยกับศัพท์ที่จำเป็นต้องรู้

เวบไซต์เพิ่มเติม :


www.nt2puntnl.kennisnet.nl
www.expertisecentrumnt2.n
www.nt2examen.nl
Webwijzer NT1/NT2


Top
© 2018 Thai-Dutch.net All Rights Reserved
| Home | Europe Tour by Smiley | RianDutch | Webboard | Copyright | Privacy statement