เรียนขับรถ ใบขับขี่ และอื่นๆ บนถนนหลวง

 ผู้ที่มีใบขับขี่สากลมาจากเมืองไทยสามารถจะใช้ขับขี่ได้ตลอดช่วงที่คุณมีวีซ่าท่องเที่ยว (ไม่เกิน 90วัน) ส่วนคนที่มาเนเธอร์แลนด์ด้วยวีซ่า mvv หรือ temporary stay visa นั้น จะสามารถใช้ได้แค่ในช่วงแรกเป็นระยะเวลาไม่เกินครึ่งปี (ให้เป๊ะๆ ก็คือ 185วัน) หลังจากนั้นคุณต้องสอบใบขับขี่เนเธอร์แลนด์เพื่อมาใช้ขับรถ ใครที่มีแผนจะมาอาศัยอยู่ในเนเธอร์แลนด์ และขับรถได้มาจากเมืองไทยแล้ว ลี่แนะนำให้คุณทำใบขับขี่สากลมาจากเมืองไทย รายละเอียดตามนี้ แล้วมาหัดขับรถพวงมาลัยซ้ายที่นี่ ในช่วงที่คุณมาด้วยวีซ่าท่องเที่ยวค่ะ เพราะเมื่อคุณย้ายมาอยู่ถาวรด้วยวีซ่า mvv คุณจะเหลือเวลาฝึกขับรถน้อยลง และสำหรับคนที่ไม่เคยขับรถเลย ก็จะต้องลงเรียนที่เนเธอร์แลนด์นี้ (ซึ่งชั่วโมงการฝึกหัดนี้ก็มีค่าใช้จ่ายสูงมากกว่าการเรียนที่ไทยแน่นอนค่ะ)

ประเภทของใบอนุญาตขับขี่ Rijbewijs
 • ชนิด A Motorrijbewijs หรือใบอนุญาตขับขี่รถจักรยานยนต์ พาหนะสองล้อที่มีความเร็วสูงสุดมากกว่า 45 กม.ต่อ ชม. และมีรอบเครื่องเกิน 50 ซีซี (รถสามล้อให้ใช้แบบ B

 • ชนิด B Personenautorijbewijs หรือใบอนุญาตขับขี่สำหรับพาหนะที่มีผู้โดยสารไม่เกิน 8 คน (ไม่รวมผู้ขับขี่) โดยมีน้ำหนักรวมไม่เกิน 3.5 ตัน ทั้งนี้สามารถจะมีรถพ่วงหรือรถลากที่มีน้ำหนักไม่เกิน 750 กก. ต่อพ่วงได้

 • ชนิด C Vrachtwagenrijbewijs ใบอนุญาตขับขี่รถบรรทุก

 • ชนิด D Busrijbewijs ใบอนุญาตขับขี่รถโดยสาร

 • ชนิด E Aanhangwagen ใบอนุญาตขับขี่พาหนะที่มีรถลาก (รวมถึงคาราวาน)

การสอบใบขับขี่ที่นคล้ายๆกับในเมืองไทยคือ อันดับแรก ใบขับขี่จะอนุญาตให้สำหรับผู้มีอายุ 17 ปีขึ้นไปเท่านั้น สำหรับคนที่ขับรถไม่เป็นเลย คุณก็ต้องไปเริ่มเรียนจาก 0 หากมีประสบการณ์การขับรถมาแล้ว คุณก็จะได้เปรียบ ส่วนการสอบและการเรียนมีขั้นตอนดังนี้ค่ะ

 ข้อสอบทฤษฏี และเนื้อหาเพื่อการสอบ

Theorie examen

หากว่าคุณเรียนที่โรงเรียนสอนขับรถ คุณสามารถจะขอสอบผ่านทางครูผู้สอนของคุณได้โดยตรง หรือติดต่อที่สำนักงาน CBR

การสอบทฤษฏี หากคุณมีลูก เด็กสามารถเริ่มสอบได้ตั้งแต่อายุ 16 ปีค่ะ เพราะผลการสอบทฤษฎีมีอายุถึง 1 ปีครึ่ง (18 เดือน) ค่ะ โดยมีรายละเอียดดังนี้ update ล่าสุดวันที่ 20 พ.ย.2021

1.Gevaarherkenning ความตระหนักถึงอันตราย: ต้องตอบถูกอย่างน้อย 13 ข้อ จาก 25 ข้อ
2. Kennis คือการรู้จักป้ายต่างๆ ต้องตอบถูกอย่างน้อย 10 ข้อ จาก 12 ข้อ
3. Inzicht ความรู้ในกฏจราจรและการตัดสินใจในสถานการณ์ ต้องตอบถูก 25 จาก 28 ข้อขึ้นไป

ข้อสอบมีให้เลือกสองภาษาค่ะ ส่วนค่าสอบนั้น 2021 ราคา 37 ยูโรค่ะ ส่วนภาษาอังกฤษจะแพงกว่านิดหน่อย 42.5 ยูโร แต่ลี่บอกเลยว่า มันไม่เกี่ยวกับเรื่องภาษา เราใช้ภาษาดัตช์ก็ได้ คนที่มันไม่ผ่าน คนดัตช์ก็สอบภาษาพ่อแม่ตัวเอง ก็ยังไม่ผ่านเหมือนกัน สิ่งที่สำคัญคือความรู้ ความเข้าใจ และความสามารถในการตัดสินใจค่ะ

ในวันสอบคุณจะต้องนำบัตรสอบ (ซื้อได้ที่โรงเรียนสอนขับรถของคุณ) รูปถ่ายล่าสุด เอกสาร  GBA จาก gemeente  ที่คุณอาศัยอยู่ และบัตรประจำตัวเช่น พาสปอร์ต หรือ verblijfsvergunning ไปด้วย

ขั้นตอนของการเข้าห้องสอบทฤษฏีเป็นดังนี้ค่ะ

 • ANWB (Algemeene Nederlandsche Wilerijdersbond) หรือ Koninklijke Nederlandssche Toeristenbond
 • เวบไซต์ CBR คลิก ที่นี่ (ภาษาดัชต์)
 • ข้อมูลการสอบใบขับขี่ เป็นภาษาอังกฤษ Click!!
 • ตัวอย่างข้อสอบทฤษฎีสำหรับ  Rijbewijs B 

 • ป้ายจราจรต่างๆ ในเนเธอร์แลนด์ pdf fle

 • ตัวอย่างข้อสอบจาก CBR (Centraal Bureau Rijvaardigheidsbewijzen)

 • Rijbewijs.nl ข้อมูลใบขับขี่และการสอบ (ภาษาดัชต์) จากกระทรวงคมนาคม

 • ฝึกทำข้อสอบ www.theorieles.nl

อ่านทฤษฎีใบขับขี่เป็นภาษาไทย เรียนเองได้ไม่ยาก สอน Keywoord คำยากให้ด้วย ฟรี ค่ะ

สอบภาคปฏิบัติ

praktijkexamen

ราคาค่าสอบ สำหรับรถยนต์นั่งส่วนบุคคล 120 ยูโร ปี 2021 คนที่เรียนขับรถอยู่ หรือเคยสอบขับรถมาจากเมืองไทยแล้ว ก็คงไม่ต้องอธิบาย การสอบปฏิบัติก็จะทดสอบดูความคล่องแคล่วในการบังคับรถ ในหัวข้อหลักๆ เช่นการเปลี่ยนเลน การออกตัวหลังติดไฟแดง การจอดรถในช่องจอด การหยุดรถบนทางชัน การขับรถในที่ที่มีเครื่องกีดขวาง การตัดสินใจในสถานการณ์กระชั้นชิด การขับรถและเว้นระยะห่างจากรถคันข้างหน้า และอื่นๆ

การขอใบอนุญาตขับขี่สากล (เมื่อคุณมีใบอนุญาตขับขี่เนเธอร์แลนด์แล้ว)

ใบอนุญาตนี้มีอายุ 1 ปี คุณสามารถขอทำได้ที่สำนักงาน ANWB เท่านั้น  คุณต้องเตรียมใบอนุญาตขับขี่ของเนเธอร์แลนด์ที่ยังมีอายุใช้งานอยู่ รูปถ่ายล่าสุดหนึ่งรูป และค่าบริการ 13 ยูโรมาด้วย  

คลิกที่นี่ สำหรับเวบไซต์ของ ANWB และสำนักงานใกล้บ้านคุณ

คำแนะนำในการเตรียมตัวสอบใบขับขี่

สิ่งที่สำคัญมากๆ สำหรับการสอบใบขับขี่ก็คือ

1.ถ้าคุณขับรถเป็น คุณจะเข้าใจ gevaar herkenning และ inzicht ได้ดีกว่า คนที่ไม่เคยขับรถเลย ส่วนนี้เป็นกำไรของคุณ ไม่รวมคนที่ขับรถเชี้ยๆ หรือประสาทแบบลี่ ที่ตกใจแล้วเหยียบคันเร่งแทนเบรค

2.ถ้าคุณไม่เคยขับรถที่นี่ แต่มีใบขับขี่ไทย ให้ทำใบขับขี่สากลมา แล้วเพิ่งมาด้วย mvv ช่วงหกเดือนแรก (185วัน)สามารถขับรถได้นะคะ อย่าลืมเช็ครายละเอียดจากกฎล่าสุด

3.ช่วงยังไม่เรียนขับจริง คอยสังเกต เวลานั่งข้างๆ คนขับ ดูการตัดสินใจและการให้ voorrang ให้สิทธิผู้ใช้ถนนคนอื่นในการไปก่อน ของเขานะคะ อันนี้ช่วยเราได้เยอะ

4.ท่องให้จำรูปป้ายจราจรต่างๆ ป้ายรูปทรงไหนคือป้ายบังคับ verplicht ป้ายไหนเตือน ต้องหาเทคนิคของตัวเองจนจำได้แม่น ส่วนนี้ใครก็ช่วยเราจำไม่ได้

5.หัวข้อใดก็ตามที่เกี่ยวกับการจำกฎเกณท์ที่มีตัวเลข เช่นความสูงของเด็กที่จะสามารถนั่งรถรัดเข็มขัดสามเหลี่ยมธรรมดาได้คือ 135 เซนติเมตร เราก็อ่าน แล้วก็บอกคนอื่น มันจะได้ช่วยให้จำได้ หรือถ้าจะจำพวกระยะทางในการวางป้ายเตือน หรืออะไรแบบนี้ ก็อ่านให้บ่อย บอกต่อ มันช่วยให้จำไวขึ้นมาก

6.ถ้ารู้ว่าตัวเองท้อง ให้รีบเรียน รีบสอบใบขับขี่ โอกาสจะสอบผ่าน แล้วจะได้ไปขับรถเอง มันมีเยอะขึ้น อิอิ

7.อย่าไปฟังคำคนอื่นบอกว่า ยาก เมื่อคุณทำได้ ผ่านไปแล้ว คุณจะรู้ว่ามันไม่ยาก จริงๆแล้วมันง่าย แม้ว่าคุณเองก็จะไปบอกคนอื่นว่ายากเช่นกัน นั่นเป็นจิตวิทยาปกติของมนุษย์ คุณเห็นรถบนถนนมากมาย และคนขับที่ขับแบบโคตรจะส้นตีนไหม คนพวกนั้นได้ใบขับขี่มาอย่างไร คุณก็ทำได้

8.หาข้อมูลจากเวบอย่าง CBR เพื่อให้เข้าใจระบบการสอบ การสมัคร เมื่อจะเรียนขับ เลือกโรงเรียนที่ไม่ไกลบ้าน เพื่อไม่ให้เสียเวลาในการรอครุสอน เลือกครูสอน(หากเป็นไปได้) ที่ได้คำแนะนำ หรือมีรีวิวดีๆ คนสอนแต่ละคน มีเทคนิคประจำตัว ถ้าคุณเคยเจอคนในครอบครัวสอนแล้วทะเลาะกันบ้านจะแตก คุณจะเข้าใจว่า คนสอนแต่ละคนมีจิตวิทยาไม่เหมือนกัน

9.เลือกเรียนกับรถยนต์ออโต้ก็ได้ ในอนาคตรถยนต์ส่วนใหญ่จะเป้นไฟฟ้า และรถไฟฟ้านั้น มันก็ใช้เกียร์ออโต้ ใครที่กลัวเกียร์กระปุก หายกังวลใจได้ค่ะ โลกกำลังวิวัฒนาการไปสู่ความสะดวกสบาย ถ้าคุณทำใจกับเกียร์กระปุกไม่ไหว คุณรอดแน่

10.ไม่ต้องห่วงเรื่องการซื้อรถ รถไม่ใช่สิ่งราคาแพงเว่อร์ มีให้เลือกหลายระดับ หลายราคา ได้ใบขับขี่มาเดี๋ยวรถมันจะตามมาเอง เช่นเดียวกับทางเลือกในการทำอาชีพค่ะ แต่ทั้งนี้ทั้งนั้น แม้ว่าจะขับรถได้ บางครั้งการใช้รถสาธารณะนั้น คุ้มค่าเงิน และรักษาสิ่งแวดล้อมได้ดีกว่า ก็อย่าลืมคิดเผื่อไปถึงลูกหลานในอนาคตของเราด้วยค่ะ และที่สำคัญมากๆ อีกตัว ค่าเรียน ค่าสอบใบขับขี่ก็แพงแล้ว อย่าได้ปล่อยให้คุณต้องมีภาระเสียค่าปรับอีกนะคะ

ค่าปรับจราจรในเนเธอร์แลนด์

ล่าสุด 2021 จาก https://www.anwb.nl/verkeer/nieuws/nederland/2020/december/boetebedragen-2021 ค่ะ

ในส่วนของการขับเร็วเกิน ให้ดูในตารางจากลิงค์จะละเอียดกว่านะคะ ส่วนค่าปรับอื่นๆจากการทำผิดกฎจราจร overtredingen เป็นดังนี้
- Onnodig links rijden op een autoweg of autosnelweg: ขับแช่เลยซ้ายโดยไม่จำเป็น 150 euro
-Rechts inhalen: แซงขวา 250 euro
-Geen autogordel dragen: ไม่คาดเข็มขัดนิรภัย 150 euro
-Als bestuurder tijdens het rijden een mobiele telefoon vasthouden: ใช้โทรศัพท์ขณะขับขี่ 250 euro
-Geen voorrang verlenen aan bestuurders van rechts: ไม่ให้ทางกับผู้ใช้รถที่มีสิทธิมากกว่าทางขวามือ 250 euro
-Door rood licht rijden: ฝ่าไฟแดง 250 euro
-Negeren rood kruis: ละเลยป้ายห้าม 250 euro
-Afslaan zonder richting aan te geven: ไม่เปิดไฟเลี้ยว 100 euro
-Met een motorrijtuig rijden terwijl het kenteken niet behoorlijk leesbaar is: ป้ายทะเบียนรถไม่ขัดเจน อ่านไม่ออก 50 euro
-Buiten noodzaak stilstaan op de vluchtstrook of vluchthaven: จอดในที่ห้ามจอดข้างถนน 250 euro
-Passagiers die bij een tram of autobus willen in- of uitstappen daartoe geen gelegenheid geven: ไม่ให้ทางแก่ผู้โดยสารที่จะขึ้นหรือลงรถบัส รถราง(อันนี้หนักน้าระวังเน้อ) 400 euro
-Een voertuig dubbel parkeren: จอดซ้อน 100 euro
-Parkeren op plaatsen die voorzien van een blauwe streep, zonder dat er een parkeerschijf in de auto aanwezig is: จอดในที่ที่ต้องใช้ดิสก์บอกเวลา แต่ไม่ใช้ 100 euro
-Onnodig mistlicht aan de voorzijde voeren: เปิดไฟหน้าตัดหมอกโดยไม่จำเป็น 100 euro
-Onnodig mistlicht aan de achterzijde voeren: เปิดไฟตัดหมอกท้ายโดยไม่จำเป็น (แพงเข้าไปอีก) 150 euro
-Niet werkende remverlichting:ไฟเบรคไม่ทำงาน (รถเสีย รถทำงานไม่เป็นปกติก็เป็นความผิดเราเองน้อ) 150 euro
-Niet werkend derde remlicht (voor voertuigen na 30-09-2001): ไฟเบรคที่สามไม่ทำงาน 100 euro
-Het niet tot stilstand kunnen brengen van een voertuig binnen een veilige afstand (bumperkleven): Hoogte van de boete is afhankelijk van de gereden snelheid en de afstand tot voorligger. ไม่รักษาระยะห่างที่ปลอดภัย (ขับจี้ตูดเขานั่นเอง) ค่าปรับขึ้นอยู่กับความเร็วที่ขับมา และระยะห่างกับรถคันอื่น


Top
© 2003-2021 Thai-Dutch.net All Rights Reserved
| Home | Europe Tour by Smiley | RianDutch | Facebook-Double Dutch | Copyright | Privacy statement