เงินช่วยจากรัฐหากคุณมาใหม่ๆ และยังไม่มีงานทำ

ได้ Algemene heffing korting ส่วนลดภาษีทั่วไปค่ะ ส่วนลดตัวนี้เป็นเงินต่อบุคคล ในแต่ละปีจะมีราคาเปลี่ยนไปเรื่อยๆ ในปีล่าสุดที่ผ่านมา 2007 มีมูลค่า 2043 ยูโร และมีแนวโน้มเพิ่มขึ้นไปตามอัตราเงินเฟ้อ

ถ้าแฟนของคุณทำงาน เสียภาษีถูกต้องตามกฏหมาย และมีรายได้ อย่างน้อย 15000 ยูโร (รายได้ก่อนหักภาษี ซึ่งรายได้รับเงินในบัญชีอาจจะไม่ถึงตามนี้) ต่อปี ถ้าคุณที่เป็นพาร์ตเนอร์ (พาร์ตเนอร์ก็หมายถึงตัวคุณที่เป็นภรรยาที่จดทะเบียนถูกต้องตามกฏหมายหรือจดทะเบียนพาร์ตเนอร์ซึ่งจดทะเบียนกัน หรือคุณมาอยู่ในเนเธอร์แลนด์ในปีนั้นแล้ว อย่างน้อย 6 เดือนขึ้นไป)ไม่ได้ทำงานคุณก็จะได้เงินส่วนลดหย่อนภาษีนี้ไป เป็นจำนวนดังกล่าว แม้ว่าคุณทำงาน ยังมีสิทธิ์ได้เงินตัวนี้ หากรายได้ต่อปีรวมแล้วไม่เกิน 6410 ยูโร สำหรับ Teruggaaf หากคู่ของคุณไม่ได้จ่ายภาษี หรือจ่ายภาษี น้อยเกินไป คุณอาจจะไม่ได้เงินตัวนี้ หรือได้ไม่ถึงจำนวนนี้ ก็อย่าเพิ่งโวยวาย ส่วนที่ถามว่า จะมีโอกาสได้มากกว่านี้ไหมนั้น ไม่มีค่ะ แม้สามีจะมีรายได้มากกว่าที่กำหนดสองสามเท่า คุณก็ยังคงได้เท่าเดิมอยู่นั่นเอง เพราะตัวนี้เป็นส่วนลดหย่อนที่ไม่สามารถเปลี่ยนแปลงได้ เพียงแต่แต่ละปี จะไม่เท่ากันตามเกณท์ของ Belastingdienst ค่ะ

เมื่อเราอยากจะได้เงิน Algemene heffingskorting นี้มาช่วยใช้ ก็ต้องทำการขอ ที่เรียกว่า Voorlopige teruggaaf aanvragen เมื่อเราจัดการส่งแบบฟอร์มไปแล้ว ไม่ว่าจะทางกระดาษ หรือทางอินเตอร์เน็ท เขาจะให้เราเลือกเองว่าจะรับก้อนเดียว หรือรับต่อเดือน ซึ่งหากจะขอของปีถัดไป จะต้องยื่นขอ ก่อนสิ้นปีนะคะ ถ้าขอ Teruggaaf แล้วสถานภาพในการเงินของเราเปลี่ยนแปลง คุณจะต้องแจ้งให้ทางเบลาสติ้งทราบเพื่อทำการแก้ไขข้อมูล เพราะจำนวนเงินที่จะได้รับ จะมีความสัมพันธ์กับทุกข้อมูล ทันทีที่คุณมีงานขึ้นมา แล้วมีรายได้เพิ่มขึ้น รีบแจ้ง Belasting dienst ยกเลิกเงินรับตัวนี้เป็นลายลักษณ์อักษร และให้เขาคอมเฟิร์มกลับมาค่ะ ไม่งั้นคุณอาจจะต้องคืนเงิน พร้อมดอกเบี้ย

ทำงานแล้วจะยังได้อะไรอีกไหม

ที่แน่ๆ เมื่อคุณมีงานทำแล้ว คุณก็จะได้เงินเดือนของตัวเอง แต่เมื่อมีงานทำ เราก็จะได้เงินลดหย่อนภาษีจากน้ำพักน้ำแรงของเราเอง

  • เรายังจะได้ algemene heffingskorting อยู่เหมือนเดิมด้วย
  • นอกจากนั้นเราก็ยังได้ arbeidskorting สำหรับแรงที่เราลงไปในงาน
  • ถ้าเรามีลูก เราก็จะได้ ouderenkorting
  • alleenstaande-ouderenkorting หากว่าเรามีลูกแล้วแยกมาอยู่คนเดียว(กะลูก)
  • jonggehandicaptenkorting
  • levensloopverlofkorting
เพราะฉะนั้นเราต้องไปยกเลิก Voorlopige teruggaaf ที่เราได้ล่วงหน้ามาเสีย เพราะมันจะซ้ำกับ Algemene heffingskorting เงินลดหย่อนภาษีจากรายได้ของเรา แล้วมาทำ aangifte ยื่นก่อนวันที่ 1 เมษายนค่ะ เพื่อขอของปีที่ผ่านไปแล้ว โดยดูว่าเรามีสวนลดอะไรมาใช้ลดภาษีได้บ้าง และในขณะเดียวกันไม่ใช่ทุกคนจะได้เงินคืน เผลอๆ คุณอาจจะต้องเสียภาษีเพิ่มด้วยก็ได้ โดยหากคุณไม่คิดว่ามีความจำเป็นต้องใช้เงิน Aangift ที่คำนวณแล้วว่าคุณจะได้รับ คุณก็สามารถฝากมันไว้ที่สรรพากรก่อนได้ โดยสามารถเก็บไว้ขอย้อนหลังได้ไม่เกินห้าปี โดยระหว่างนี้ รัฐบาลจะคำนวณภาษีให้คุณจากตัวเงินที่เขาจะต้องจ่ายคืนคุณค่ะ

เงินช่วย Toeslagen

Toeslag เป็นเงินอีกตัวหนึ่ง ที่คุณสามารถขอรับความช่วยเหลือจากแผนกภาษีได้ หากคุณและครอบครัว มีรายได้รวมกันเข้าข่ายที่จะขอได้ เงิน Toeslag มีด้วยกันหลายชนิดคือ สำหรับเงินช่วยทุกชนิด รัฐจะคำนวณเงินรายได้ของคุณ ร่วมกับ Toeslagpartner ทูสลัฆพาร์ทเนอร์นี้ไม่จำเป็นจะต้องเป็นสามีหรือภรรยา แต่อาจจะเป็นพี่น้อง หรือเพื่อนร่วมบ้าน ที่ยินยอมเป็นคู่ภาษีทางกฏหมายของคุณ หากว่าคุณสมรส แต่คู่สมรส มิได้อยู่ร่วมในบ้านเดียวกัน ในกรณีนี้คุณจะไม่มี Huurtoeslagpartner หมายความว่า เงินช่วยเหลือค่าเช่าบ้านของคุณ จะมีเงินได้ที่ใช้ในการคำนวณ Inkomendrempel ต่ำกว่าปกติ คุณจึงอาจมีสิทธิได้รับเงินช่วยเพิ่มขึ้น เวบไซต์ www.toeslagen.nl

Huurtoeslag เงินช่วยค่าเช่าบ้าน

ทุกคนที่เช่าบ้าน และค่าเช่าบ้านไม่เกิน 630 ยูโร มีสิทธิจะขอเงินช่วยตัวนี้ สำหรับผู้ที่อายุน้อยกว่า 23 ปี ค่าเช่าบ้านจะต้องไม่เกิน 340 ยูโรค่ะ นอกจากนั้น เงินรายได้ของคุณก็จะต้องไม่สูงจนเกินไป โดยมีกฏอยู่ที่ ไม่เกิน € 20.600 ต่อปี หากคุณอยู่คนเดียว และไม่เกิน € 27.950 เมื่อรวมกับ huurtoeslagpartner ค่ะ ถ้าสองคนบรูโต้ รวมกันเกินกว่านี้ ก็เป็นอันว่าอดไป เงินช่วยนี้รัฐบาลมีไว้ช่วยเหลือผู้มีรายได้น้อยค่ะ โดยแต่ละเดือนจะได้เงินช่วยเท่าไหร่นั้น รัฐจะ คำนวณจากค่าเช่าบ้านที่ผกผันกับรายได้ค่ะ

Zorgtoeslag เงินช่วยค่าประกันสังคม แม้ว่าค่าประกันสังคมของเนเธอร์แลนด์จะอยู่ที่ประมาณ 100 ยูโร รัฐก็ยังแบ่งงบประมาณมาจุนเจือผู้ที่อยู่คนเดียว และมีรายได้ไม่เกิน € 29.069 บรูโต้ต่อป, และผู้ที่มีรายได้รวมกับ zorgtoeslagpartner แล้วไม่เกิน € 47.520 ค่ะ ถ้าคุณเข้าข่ายไปกรอกแบบฟอร์มได้ที่เวบไซต์ของแผนกภาษี toeslagen ข้างต้นค่ะ

Kindgebonden budget เงินช่วยค่าเลี้ยงดูบุตร นับเฉพาะที่อายุไม่เกิน 18 ปี เงินช่วยตัวนี้ ไม่จำกัด หากคุณมีบุตรหลายคน ก็มีสิทธิจะได้เงินเยอะขึ้นไปตามลำดับ โดยมีข้อกำหนดในเรื่องของเงินรายได้ของพ่อแม่(รวมกัน เราขอคิดให้ดูในกรณีที่พ่อแม่ไม่ได้แยกกันอยู่นะคะ) ดังนี้ค่ะ

  • หากมีลูกคนเดียว เงินรายได้พ่อแม่รวมกัน ต้องไม่เกิน
  • ลูกสองคน เงินรายได้พ่อแม่ต้องไม่เกิน € 49.895
  • ลูกสามคน เงินรายได้พ่อแม่ต้องไม่เกิน € 52.710
  • ลูกสี่คน ไม่เกิน € 54.340

Kinderopvangtoeslag เงินช่วยในการนำบุตรไปฝากผุ้เลี้ยง ในขณะที่พ่อแม่ทำงาน หรือเรียนหนังสือทั้งคู่ หากมีคนหนึ่งคนใดไม่ได้ทำงาน ก็จะไม่ได้เงินตัวนี้นะคะ กรณีนี้คุณจะได้เงินก็ต่อเมื่อ คุณและคู่พาร์ทเนอร์มีค่าใช้จ่ายจาก kinderopvang อย่างน้อย € 408 (ต่อ 3 เดือน) เป็นต้นไป ลูกของคุณจะต้องมีทะเบียนบ้านอยู่ที่เดียวกับพ่อแม่นะคะ ดังนั้นหากลูกของคุณไม่ได้ลงทะเบียนในบ้านเดียวกํนก็ยังขอไม่ได้ และลูกจะต้องไปเข้า Kinderopvang ที่ขึ้นทะเบียนไว้กับรัฐ ไม่ใช่เอาไปฝากคนข้างบ้าน หรือปุ่ย่าตายายเลี้ยง โดยที่ผุ้เลี้ยงไม่ได้จดทะเบียนเป็น Oppas/gasouderopvang ขึ้นกับรัฐ เมื่อไหร่ก็ตามที่ลูกมีอายุเข้าโรงเรียน ในระดับชั้น voortgezet onderwijs รัฐก็จะไม่จ่ายเงินนี้อีกต่อไป

สำหรับข้อมูลทางภาษีเหล่านี้ เราจะมาอัพเดทให้เรื่อยๆ และหาข้อมูลใหม่มาเพิ่มให้นะคะ


Top
© 2003-2021 Thai-Dutch.net All Rights Reserved
| Home | Europe Tour by Smiley | RianDutch | Facebook-Double Dutch | Copyright | Privacy statement