ธนาคารและธุรกรรมในเนเธอร์แลนด์

เมื่อคุณต้องมาเกี่ยวข้องกับเงินๆทองๆ ไม่ว่าสำหรับนักท่องเที่ยว และผุ้ที่ย้ายเข้ามาอยู่อาศัยและทำงานในเนเธอร์แลนด์ มีข้อมูลที่คุณควรทราบดังนี้ค่

รายชื่อธนาคาร

ธนาคารที่มีสาขาในเนเธอร์แลนด์ที่เป็นที่เชื่อถือยอมรับทั่วไปทั้งในยุโรป และต่างประเทศมีดังนี้

 • ABN Amro
 • Rabo Bank
 • Fortis Bank
 • SNS Bank
 • ING Bank
 • Postbank (ING Bank)

การเปิดบัญชีธนาคาร

แต่ละธนาคารอาจจะต้องการเอกสารที่ไม่เหมือนกัน ขึ้นอยู่กับนโยบายของธนาคาร

สำหรับนักเรียนเอกสารที่ต้องใช้คือ พาสปอร์ต และจดหมายรับรองจากสถานศึกษาที่คุณมาเรียนอยู่

บุคคลทั่วไปที่มี verblijfsvergunning สามารถเปิดบัญชีได้ด้วยบัตรประชาชนดัชต์ของคุณ (ในบางธนาคารอาจขอหมายเลข Sofi-nummer) เพิ่มเติม สำหรับคนที่ยังไม่มีรายได้เป็นของตัวเองนั้น บางครั้งการใช้บัตรเสริมจากพาร์ทเนอร์ของคุณจะประหยัดเงินได้มากกว่าการเปิดบัญชีใหม่ เพราะระบบบัญชีธนาคารในเนเธอรืแลนด์ไม่เหมือนกับเมืองไทย บัญชีที่คุณเปิดใหม่ จะเป็นบัญชีชนิดกระแสรายวัน ที่มีสเตทเมนต์ออกมาโชว์รายการรายรับและรายจ่าย และจะไม่มีดอกเบี้ยให้

บัตร ATM, PIN pas, Chipknip, Credit card

pinpas พินพาส หรือบัตรเอทีเอ็มที่คุณใช้นั้น จึงมีสภาพเหมือน Visa Electron ของเมืองไทย ที่สามารถใช้รูดการ์ดซื้อสินค้าได้ ตามวงเงินที่คุณมีอยู่จริง บัตรเหล่านี้จะเป็นยี่ห้อ Maestro สัญลักษณ์วงกลมฟ้าแดงดูเผิน นึกว่ามาสเตอร์การ์ด สำหรับคนที่มีรายได้ผ่านเกณท์ที่กำหนด (650 ยูโรต่อเดือน) ก็สามารถจะเปิดขอเครดิตเพิ่มได้อีก ตามจำนวนเงินที่ธนาคารยอมรับ หากจะไปใช้ในต่างประเทศ ก็สามารถจะทำบัตร credit card เพิ่มได้ตามวงเงินดังกล่าว เครดิตการ์ดส่วนมากในฮอลแลนด์จะเป็น Mastercard ค่ะ

chipknip ชิบคนิป เป็นบัตรประกอบธุรกรรมที่ออกแบบขึ้นในเนเธอร์แลนด์เอง บัตรนี้ใช้โทรศัพท์ได้ และใช้จ่ายค่าที่จอดรถในเมืองใหญ่ๆ ได้ (อย่างในรอตเตอร์ดัม) นอกจากนั้นก็ยังใช้จ่ายค่าสินค้าและบริการบางชนิดในร้านที่รับบัตรชนิดนี้ด้วย การจะใช้จ่ายผ่านชิป คุณต้องโอนเงินจากในบัญชีเข้าไปในชิป (มีจำนวนเงินจำกัด) แล้วจึงค่อยใช้ โดยการเสียบบัตรเข้าไปในเครื่องจ่ายเงินที่รับบัตรประเภทนี้ การโอนเงินแบบนี้้ต้องหาเครื่องโอนเงิน ladenpunt ที่ไม่ค่อยสะดวกนัก ปัจจุบันบัตรแบบนี้จึงค่อยๆ สูญหายไป แต่รัฐบาลก็พยายามจะให้คนใช้กันมากขึ้นโดยการปรับปรุงให้เอามาใช้กับการจ่ายค่าจอดรถและโทรศัพท์อย่างที่เห็นนั่นเอง

โอนเงินภายในประเ่ทศ และ/หรือ ภายใน EU

การโอนเงินเข้าบัญชีอื่น ทำได้หลายวิธี การโอนเงินภายในยุโรปนั้น บางธนาคารไม่คิดค่าใช้จ่าย บางที่อาจมีค่าใ้ช้จ่ายเล็กน้อย คุณสามารถศึกษาได้ในส่วนของ betaling/overschrijving จากคู่มือของธนาคารที่คุณใช้บริการอยู่โดยตรงเอง การโอนเงินไปยังประเทศที่ไม่ได้ใช้เงินยูโร คุณจะไม่เสียค่าบริการแลกเงินแต่จะได้อัตราแลกเปลี่ยนที่กำหนดโดยธนาคาร ณ วันที่ที่โอนนั้นๆ

 • วิธีแรกคือเขียนเช็คจากสมุดเช็คของเราเอง โดยแจ้งจำนวนเงิน ชื่อและบัญชีผุ้รับให้ละเอียด ส่งในซองทางไปรษณีย์ บางธนาคารจะให้สมุดเช็คพร้อมซองจดหมายที่ไม่ต้องติดแสตมป์แก่คุณมาฟรี เมื่อคุณใช้เช็คเกือบหมดเล่มสมุด เขาจะส่งเล่มใหม่มาให้อัตโนมัติ ธนาคารที่ใช้ระบบนี้ชัวร์ๆ ก็คือ Postbank สำหรับคุณๆ ที่ต้องการสมุดเช็คพิเศษสำหรับโอนเงินระหว่างประเทศ คุณไปติดต่อที่ธนาคาร(ไปรษณีย์) หรือโทรไปตามหมายเลขบริการ แจ้งชื่อที่อยู่ วันเกิดของคุณและหมายเลขบัญชีเพื่อให้เขาส่งสมุดเช็คมาให้ที่บ้านได้ฟรีค่ะ
 • โอนทาง internetbankering ธนาคารทุกธนาคารในเนเธอร์แลนด์มีระบบนี้ ปกติแล้วการขอใช้ internetbankering เป็นบริการฟรี ซึ่งคุณต้องระมัดระวังความปลอดภัยของการใ้ช้คอมพิวเตอร์ที่บ้านของคุณเอง การสั่งโอนหรือจ่ายเงินแต่ละรายการ คุณจะต้อมี bevestigingscode ถ้าคุณไม่ใส่ข้อมุลให้ครบ เงินก็จะโอนไม่ได้ เป็นมาตรการป้องกันมิจฉาชีพของธนาคารนั้นๆ
 • โอนที่ไปรษณีย์โดนไปเขียนใบกรอกโอนเงิน ปกติแล้วถ้าคุณโอนเงินเข้าบัญชีอื่นที่ไม่ใช่ของตัวเอง การโอนเงินข้ามบัีญชีแบบนี้คุณจะต้องเสียค่าใช้จ่าย หากว่าเลี่ยงได้ พยายามใช้วิธีการแรก หรือวิธีการที่สอง จะประหยัดทั้งเวลาและเงินได้มากกว่า

โอนเงินกลับเมืองไทย

วิธีแนะนำ

 • ถ้าต้องโอนกันเป็๋นประจำ ให้ขอทำบัตรเอทีเอ็มเสริมจากปกติ (เสียค่าบริการเพิ่ม) แล้วส่งหรือนำใบหนึ่งมอบให้คนทางเมืองไทยไว้ ค่าธรรมเนียมการกดเงินจากต่างประเทศจะมีราคาไม่แพงเท่ากับค่าบริการโอนเงิน โดยทั้งสองฝ่ายต้องตกลงกันว่าจะกดเมื่อใด เพื่อไม่ให้บัญชีติดตัวแดงได้ (ในกรณีที่สามารถเบิิกเงินเกินบัญชีได้)
 • หรือโอนธรรมดาผ่านธนาคาร ซึ่งจะมีค่าใช้จ่ายประมาณ 10 ยูโร ไม่จำกัดวงเงินโอนว่าจะโอนครั้งละเท่าใด ค่าบริการคงที่ (ทั้งนี้วงเงินโอนต่อครั้งอาจต่างกันไปแล้วแต่ธนาคาร) ค่าบริการในการโอนเงินข้ามประเทศนี้ คุณจะเลือกให้หักจากบัญชีในฮอลแลนด์ หักจากจำนวนเงินที่โอนไป หรือ แบ่งหักอย่างละครึ่งก็ได้ การโอนเงินผ่านธนาคารนี้ใช้เวลา 3 - 10 วันแล้วแต่เมืองที่ตั้งของธนาคารของทั้งสองฝั่ง
 • โอนด้วย Western Union หรือ Money gram ทั้งสองชื่อนี้เป็นบริการโอนเงินที่ไม่ขึ้นกับธนาคาร ผู้รับไม่จำเป็นต้องมีบัญชีเงินฝาก เพียงแต่นำบัตรประจำตัวไปด้วยก็สามารถรับได้ที่จุดให้บริการใกล้บ้านตนเอง การใช้บริการแบบนี้มีข้อดีคือโอนปั๊บ รับเงินได้ปุ๊บ ไม่ต้องผ่านธนาคาร จึงไม่มีเรื่องยุ่งกะแผนกสรรพากร และธนาคาร ค่าบริการจะคิดเป็นเปอร์เซ็นต์ตามจำนวนเงินที่โอน

โอนเงินกลับไทยด้วยตัวเอง อย่างละเอียด (ตัวอย่างจาก Postbank สำหรับคนที่ใช้บริการของธนาคารอื่น ก็ดูไว้ได้ค่ะ มันก็คล้ายกัน )

อยากจะโอนเงินกลับให้ที่บ้านเสียที แต่จะอาศัยไหว้วานใครเขาก็ยังยุ่งๆ กันอยู่ อย่ากระนั้นเลยค่ะ โอนเงินเองทางเน็ทใช้เวลาไม่ถึงห้านาที เพียงคุณเตรียมเอกสารเหล่านี้ให้พร้อมมือค่ะ

 • เตรียมล็อกอิน www.postbank.nl ใส่ชื่อ และพาสเวิร์ด ให้เรียบร้อย
 • หา tan code หรือรหัสสำหรับทำธุรกรรมไว้ใกล้มือ
 • รายละเอียดบัญชีธนาคารที่เราจะโอนไปที่เมืองไทย ให้มากที่สุดเท่าที่จะมี
ครบหมดแล้ว เรามาดูกันทีละขั้นตอนค่ะ
 • เมื่อคุณล็อกอินเข้าเวบ mijnpostbank ไปแล้ว คุณจะเจอกับหน้า home ให้ดูเมนูหลักทางซ้ายมือ โดยเลือกหัวข้อ overschrijven เจอแล้วคลิกเข้าไปเลยค่ะ
 • เมื่อเข้าไปในหัวข้อนี้ เมนูทางซ้ายจะขึ้นเมนูย่อยมาให้ ให้เลือกที่ buitenland betaling แล้วคลิกเข้าไป
 • ขณะนี้คุณจะมาอยู่ที่หน้าโอนเงินสำหรับต่างประเทศ ข้อแรกให้เลือกค่าเงิน คุณจะเลือกเป็นยูโรก็ได้ค่ะ สะดวกด้วย เดี๋ยวเวลาเงินเข้าบัญชีมันก็จะโดนแลกเปลี่ยนอัตโนมัติไปเป็นค่าเงินบาทเอง เลือกเสร็จข้อต่อมาก็ใส่จำนวนเงินยูโรนั้นลงไป
 • begunstigde คุณก็จัดการคว้ารายละเอียดหมายเลขบัญชีที่จะโอนไปที่เมืองไทยมากรอกได้เลย อันแรกคือชื่อ นามสกุล เป็นภาษาอังกฤษ ข้อถัดมาคือจังหวัดค่ะ แล้วสุดท้ายคือหมายเลขบัญชีธนาคาร ข้อถัดมานั้นถามถึง swiftcode (BIC) ถ้าคุณรู้ก็ใส่เข้าไป ถ้าไม่รู้เขาก็ไม่ได้ว่าอะไร
 • ต่อมาอีก เลือกประเทศที่ตั้งของธนาคาร วันที่นั้นระบุไว้ชัดเจนแล้ว ข้อสุดท้ายลงมาดูว่าใครจะเป็นผู้เสียค่าโอน มีให้เลือกสามแบบด้วยกันคือ kosten voor uw rekening หักจากบัญชีของเราที่นี่ 7.5 ยูโร หรือ kosten delen แบ่งกันช่วยกันจ่าย ของเรา 5.5 ยูโร และไปหักที่เมืองไทยอีก หรือแบบสุดท้ายคือ kosten voor rekening begunstigde หักจากฝั่งผู้รับทั้งหมดเลย แบบสุดท้ายนี้เราจะเสียเงินแค่จำนวนที่เราระบุว่าให้จ่ายเท่านั้น ผุ้รับจะต้องเสียเงินค่าธรรมเนียมนี้เอง ต้องลองเช็คดูกับทางธนาคารที่เมืองไทยนะคะ ว่าเขามีค่าธรรมเนียมเท่าไหร่ ทางที่ดี หักจากทางเนเธอร์แลนด์ไปก็ไม่เสียหลายค่ะ
 • หลังจากกรอกเรียบร้อย ทำการตรวจทานแล้วก็กดส่ง verder คุณจะมาอยู่ในหน้าที่ต้องใช้ tan code แล้วค่ะ ทีนี้ก็ดูจากในลิสต์คู่มือของคุณว่าหมายเลขที่ต้องกรอกคืออะไร หกตัว เช็คให้ถูกต้องเรียบร้อย กดส่งอีกครั้ง เท่านี้ก็เป็นอันเสร็จพิธี
 • ** ลืมบอกไปนิดหนึ่ง สำหรับคนที่จะส่งกลับบ้านสม่ำเสมอ คุณกดเลือกเซฟที่อยู่เอาไว้ในสมุดบันทึกสำหรับการโอนครั้งต่อไปได้เลยค่ะ จะได้กรอกแค่จำนวนเงินอย่างเดียวเท่านั้น
 • โอนเรียบร้อยแล้วก็จัดการล็อกออฟได้ค่ะ เพื่อความปลอดภัยเป็นพิเศษ หากคุณไม่ได้ใช้คอมพิวเตอร์ส่วนตัว

ข้อมูล BIC ของธนาคารในประเทศไทย

BKKBTHBK - ธนาคารกรุงเทพ
BKASTHBK - ธนาคารเอเชีย
AYUDTHBK - ธนาคารกรุงศรี
GSBATHB1 - ธนาคารออมสิน
KASITHBK - ธนาคารกสิกร
KRTHTHBK - ธนาคารกรุงไทย
SICOTHBK - ธนาคารไทยพาณิชย์
TMBKTHBK - ธนาคารทหารไทย


Top
© 2018 Thai-Dutch.net All Rights Reserved
| Home | Europe Tour by Smiley | RianDutch | Facebook-Double Dutch | Copyright | Privacy statement