ขอสัญชาติดัชต์ ขั้นตอนและเงื่อนไข

คนไทยที่จะขอสัญชาติเนเธอแลนด์และมีพาสปอร์ตดัชต์ควรใช้วิธี naturalisatie มีเงื่อนไขดังต่อไปนี้ค่ะ (ต้องมีครบทุกข้อนะคะ)

 1. คุณบรรลุนิติภาวะ (21 ปีขึ้นไป)
 2. คุณอาศัยอยู่ในฮอลแลนด์อย่างติดต่อกันครบ 5 ปี ข้อยกเว้น สำคัญมากๆค่ะ :
  หากคุณขอวีซ่าเพื่อมาอยู่กับแฟนหรือสามี คุณสามารถจะทำเรื่องขอสัญชาติได้ตั้งแต่เมื่อคุณอยู่ในฮอลแลนด์ครบ 3 ปี (โดยอยู่กับคนเดิมตลอดสามปีนี้นะคะ) หากว่าคุณจดทะเบียนในประเทศไทย การนับจะเริ่มจากวันที่คุณเข้ามาเหยียบเนเธอร์แลนด์ด้วย mvv อยู่ในทะเบียนบ้านเดียวกันเป็น samenwonen ก็นับเวลาจากวันเริ่มต้น 3 ปีเช่นเดียวกันค่ะ จะจดทะเบียนหรือไม่จด ก็ไม่เกี่ยวกันแต่ต้องเป็นกับผู้ชายคนเดียวกัน ไม่งั้นจะเกิดการนับใหม่ทันทีค่ะ (หรือหากคุณจะค้ำประกันตัวเอง ก็ขอได้เมื่อครบห้าปีค่ะ จะมีแฟนมากี่คนก็มิมีปัญหา)
 3. มี verblijfvergunning ถูกกฏหมาย และต่อบัตรไม่เคยขาดตอน
 4. สอบ inburgeringsexamen ที่ทาง inburgering เขาจัดให้สอบ ผ่านทุกกระบวน หรือ มี Diploma (คือสอบผ่านทั้ง 4 ทักษะ) จาก staatexamen NT2 (โปรแกรม I หรือ II ก็ได้) หรือมีใบ Diploma จาก vmbo, mbo, havo, hbo, wo หรือจบการศึกษาตั้งแต่ระดับมัธยมเป็นต้นไปจากสถาบันการศึกษาในเนเธอร์แลนด์
 5. ไม่เคยถูกจับ ปรับ หรือมีคดีติดตัวอันป็นภัยแก่ชาติค่ะ เพราะฉะนั้นถ้าค่าปรับสูงตั้งแต่ 810 ยูโรใน 5 ปีนี้ จะหมดสิทธิขอ
 6. คุณเต็มใจจะสละสัญชาติเดิมที่เป็นอยู่ มาเป็นประชากรดัชต์ ข้อยกเว้น ที่สำคัญอีกเช่นเดียวกัน :
  คุณแต่งงานหรืออยู่ด้วยกันแบบ geregistreerd partner (ครอบคลุมถึงคู่พาร์ทเนอร์เพศเดียวกันที่จดทะเบียนพาร์ทเนอร์อย่างถูกต้อง) และในกรณีของประเทศไทยเรา มิได้มีการบังคับให้สละสัญชาติค่ะ ผู้ใดต้องการสละ จึงแจ้งเพื่อออกประกาศในราชกิจจานุเบกษาต่อไป

เอกสารที่ใช้ในการขอสัญชาติ (ของคุณเอง)

 1. พาสปอร์ตไทย
 2. บัตรผู้อยู่อาศัย (verblijfvergunning) ที่ยังไม่หมดอายุ
 3. สูติบัตรที่รับรองแล้วจากสถานทูตเนเธอร์แลนด์ในประเทศไทย
 4. ใบทะเบียนสมรสทีรับรองแล้วจากสถานทูตเนเธอร์แลนด์ หรือถ้าสมรสในฮอลแลนด์ก็ใช้ใบนั้นได้เลย สำหรับคนที่อยู่ด้วยกันเฉยๆ ใช้ใบรับรองจาก gemeente ค่ะ
 5. หนังสือรับรองผลการสอบ inburgeringsexamen หรือ Diploma Staatsexamen NT2 หรือตามรายละเอียดด้านบน
 • เอกสารทั้งหมดสำหรับคุณแและแฟน เช็คลิสต์จากที่นี่ค่ะ
 • ขั้นตอนการดำเนินเรื่อง

  1. คุณสามารถติดต่อได้ที่แผก burgerzaken ที่ gemeente ใกล้บ้านค่ะ ครั้งแรกคุณอาจจะไม่ได้ยื่นเอกสารเลย แต่นัดเพื่อยื่นเอกสารในครั้งต่อไป
  2. เจ้าหน้าที่จะเช็คว่าคุณมีคุณสมบัติเพียงพอต่อการขอได้หรือยังโดยเช็คจากข้อมูลของทางการ และตรวจเอกสารต่างๆ ดังกล่าว และหากมีคุณสมบัติข้อใดไม่เพียงพอ เขาก็จะได้แจ้งบอกกับคุณเพื่อไปเตรียมเอกสารมาใหม่ให้พร้อม
  3. ในการยื่นขอ เจ้าหน้าที่จะทำการนัดหมายให้คุณมาดำเนินการ สัมภาษณ์และกรอกแบบคำร้อง หากว่ามีคิวยาว ก็อาจจะต้องรอนานหน่อย
  4. เจ้าหน้าที่จะดำเนินการกรอกใบคำร้องให้คุณ และจะถือโอกาสพูดคุยไปพร้อมกัน (ในช่วงนี้คุณจะถูกเช็คไปในตัวว่าสามารถใช้ภาษาดัชต์ได้คล่องแคล่วเพียงพอหรือไม่ แม้ว่าจะได้ใบประกาศนียบัตรมาแล้ว)
  5. คุณจ่ายค่ายื่นคำร้อง ราคาตอนนี้ 789 ยูโร (กรุณาเช็คราคาจากเวบไซต์ของ IND สำหรับราคาล่าสุด ไม่รวมค่าทำบัตร ID และ/หรือ พาสปอร์ต)
  6. หากว่าคุณมีลูก(ติด) อายุยังไม่เกิน 16 ปี สามารถจะขอให้ลูกไปด้วยในครั้งเดียวกันนี้ค่ะ สำหรับผู้เยาว์คนละ 85 ยูโรค่ะ ไม่ฟรีแล้ว (อย่าลืมเช็คราคาอัพเดทนะคะ เพราะมันเปลี่ยนบ่อยมาก)
  7. นอกจากนี้แล้ว หากว่าคุณต้องการเปลี่ยนชื่อตัวหรือนามสกุลก็จะขอกระทำได้หากว่า ชื่อคุณออกเสียงยากสำหรับคนดัชต์ การสะกดชื่อคุณเขียนยากในภาษาดัชต์ หรือถ้าคุณต้องการจะเปลี่ยนมาใช้นามสกุลสามีแทนนามสกุลเดิม โดยมีค่าใช้จ่ายเพิ่มเติม
  8. การขอจะใช้เวลา 2-12 เดือน โดย Gemeente จะส่งเอกสารของคุณไปยัง IND แล้วมีการพิจารณา เมื่อส่งต่อไปให้ควีนเบอาทริกซ์เซ็นต์ชื่อเป็นอันเรียบร้อยก็จะส่งเอกสารยืนยันเป็นจดหมายมาให้คุณที่บ้าน
  9. หากคำร้องขอของคุณถูกปฏิเสธ เขาก็จะส่งใบอธิบายมาให้ ซึ่งคุณจะสามารถยื่นร้องทุกข์ได้อีกครั้งค่ะ
  10. หลังจากคุณได้จดหมายแล้ว ก็จะต้องกลับไปที่ gemeente อีกครั้ง เพื่อทำพาสปอร์ต และ/หรือ บัตรประจำตัวประชาชนดัชต์ค่ะ

   หลังจากวันที่แจ้งในจดหมายว่าคุณได้รับสัญชาติแล้วนี้ ทาง gemeente ก็จะทำการย้ายชื่อคุณเข้าไปอยู่ในระบบเป็นประชากรเนเธอร์แลนด์โดยสมบูรณ์และมีสิทธิลงคะแนนเสียงเลือกตั้งได้ในการเลือกตั้งครั้งที่จะมาถึง

  ยื่นคำร้องขอบัตรประจำตัวประชาชนและพาสปอร์ตเนเธอร์แลนด์

  ถึงแม้คุณจะเปลี่ยนสัญชาติมาเป็นดัชต์แล้วไม่ได้หมายความว่าคุณจะมีพาสปอร์ตโดยอัตโนมัติ ของฟรีไม่มีในฮอลแลนด์ค่ะ

  หลังจากที่คุณได้รับจดหมายแจ้งจาก IND ว่าคุณได้เปลี่ยนสัญชาติเป็นดัชต์เรียบร้อยและทาง Gemeente ได้อัพเดทข้อมูลประชากรของคุณใน GBA ของท้องถิ่นแล้ว คุณก็ตรงกลับไปที่ Gemeente ได้เลย (บางที่ควรนำจดหมายที่ได้รับจากไอเอ็นดีไปด้วยเพื่อความสะดวก) ราคาค่าทำพาสปอร์ตและบัตรประชาชนนี้จะไม่เท่ากัน ขึ้นอยู่กับค่าธรรมเนียมของแต่ละ Gemeente ด้วยค่ะ

  โดยคุณยื่นคำร้องขอทำพาสปอร์ต (และ/หรือ บัตรประจำตัวประชาชนดัชต์) และนำรูปถ่ายสองรูปหน้าตรง ห้ามยิ้ม ไม่สวมหมวกและใส่แว่นตาดำ พร้อมเงินค่าธรรมเนียม ค่าทำพาสปอร์ต 50,90 ยูโร และค่าทำบัตรประชาชน 42,85 ยูโรค่ะ ทั้งสองอย่างนี้เลือกได้ค่ะ ไม่จำเป็นต้องทำทั้งคู่ (ราคาเช็คกับ Gemeente ของท่านเองค่ะ)
  ปัจจุบันนี้ ID ของเนเธอร์แลนด์สามารถใช้แทนพาสปอร์ตได้ด้วยใน 32 เขตประเทศกลุ่ม EU ค่ะ สำหรับบัตรประชาชน (ขนาดเท่าบัตร verblijfsvergunning เดิมของคุณ)
  หน้าตาของ ID kaart จริงๆ เป็นอย่างนี้ค่ะ แม้ว่าบ่อยครั้งเราจะเรียก verblijfsvergunning บัตรสีชมพู เป็นไอดีการ์ด (เพราะคนไทยส่วนใหญ่ไม่นิยมที่จะขอสัญชาติดัตช์) แต่เพื่อความเข้าใจที่ถูกต้อง ควรจะรู้ไว้

  พาสปอร์ต (รุ่นเก่า) หน้าตาเช่นนี้ค่ะ หากทำในช่วงเวลาเดียวกัน เอกสารทั้งสองจะเหมือนกัน ต่างกันแต่เพียงหมายเลขเท่านั้น ตัวอย่างนี้เป็นพาสปอร์ตเก่าของลี่เอง

  ทั้งหมดนี้ทางเจ้าหน้าที่จะเป็นผุ้ดำเนินการ หลังจากจ่ายเงินแล้วคุณก็จะได้รับใบเสร็จกลับไปรอที่บ้าน ห้าวันทำการ ก็มารับได้ โดยเมื่อคุณมารับบัตรประชาชนนี้ บัตร verblijfsvergunning หรือไอดีการ์ดชั่วคราวของคุณจะถูกริบไป แลกกับบัตรประชาชน หรือพาสปอร์ต (ไม่บังคับ ว่าคุณจะทำทั้งสอง หรือเลือกทำเฉพาะ ID เพราะว่าหากไม่ได้เดินทางไปต่างทวีป paspoort ไม่มีความจำเป็นค่ะ) โดยทาง Gemeente จะให้จดหมายคุณมาหนึ่งแผ่นเป็นหลักฐานว่าคุณได้นำบัตร verblijfsvergunning นั้นมาคืนเรียบร้อยแล้ว เท่านี้เองค่ะ หลังจากเป็นดัชต์โดยสมบูรณ์แล้วก็ใช้สิทธิกันให้เต็มที่นะคะ อย่านอนหลับทับสิทธิ์ ไปเลือกตั้งทุกท่านค่ะ

  เมื่อมีดัชต์พาสปอร์ตแล้ว คุณไปเที่ยวได้เกือบทั่วโลกโดยไม่ต้องขอวีซ่าค่ะ

  สำหรับประเทศอื่นๆ เช็คเพื่อความแน่ใจได้ที่นี่ค่ะ Visa Diesnt

  ข้อมูลอ้างอิงเพิ่มเติม : Ministerie van Justitie, Immigratie en Naturalisatiedienst

  สำหรับปัจจุบัน ทางรัฐบาลได้เห็นความสำคัญของคนต่างชาติที่ยื่นขอสัญชาติเนเธอร์แลนด์ จึงมีการจัดงานเพื่อมอบใบตอบรับการขอสัญชาติ หรือมีกิจกรรมอื่นๆ ต่างกันไปในแต่ละ Gemeente ด้วยค่ะ


  Top
  © 2003-2021 Thai-Dutch.net All Rights Reserved
  | Home | Europe Tour by Smiley | RianDutch | Facebook-Double Dutch | Copyright | Privacy statement