ทิปสำหรับการขอวีซ่า และคำถามที่ถามกันบ่อย

หากว่าคุณมีข้อแนะนำเพิ่มเติมก็เมล์กันเข้ามาได้เลยค่ะ

  • ขอวีซ่าต้องไปเองหรือเปล่า :

    การขอวีซ่าเนเธอร์แลนด์ จากประเทศไทย ให้ติดต่อผ่านบริษัทนี้ค่ะ VFS รายละเอียดที่นี่เลย

  • ถ้าไม่ได้อยู่เมืองไทย ขอได้ที่ไหน :

    ถ้าคุณอาศัยอยู่ในประเทศไหนในขณะที่จะขอวีซ่า ก็ไปขอในสถานทูตเนเธอร์แลนด์ในประเทศนั้นๆ ที่คุณมี resident permit ไม่ต้องเดินทางกลับมาเมืองไทยค่ะ อย่างนักเรียนอังกฤษ ก็ไปขอในสถานทูตดัชต์ประจำประเทศอังกฤษได้เลยค่ะ แต่หากคุณเดินทางไปในประเทศนั้นด้วยวีซ่าท่องเที่ยว คุณจะต้องขอวีซ่าเนเธอร์แลนด์จากสถานทูตดัตช์ในประเทศไทย (ในกรณีที่ประเทศที่คุณอยู่ ไม่อยู่สนธิสัญญาเชงเก้น)

  • ไปเที่ยวหลายประเทศ ขอวีซ่าเชงเก้นที่ประเทศไหนกันแน่ ขอจากประเทศที่พักอยู่นานที่สุด หรือประเทศแรกที่เข้าเชงเก้น:

    ตามกฏแล้ว หากว่าคุณรู้แน่ชัดว่าคุณจะไปเที่ยวที่ใดเป็นหลัก (ก็คืออยู่นานที่สุด) ก็ให้ขอวีซ่าจากสถานทูตประเทศนั้น เช่น คุณเดินทางไปเบลเยี่ยม แต่จะลงเครื่องที่สกิบโพล เนเธอร์แลนด์แล้วนั่งรถไฟไป คุณก็ขอวีซ่าเชงเก้น จากสถานทูตเบลเยี่ยมค่ะ ถ้าคุณจะเดินทางเข้าอิตาลีก่อน แล้วมีแผนการเดินทางว่าจะมาฝรั่งเศส เบลเยี่ยมและต่อมาที่เนเธอร์แลนด์ คุณไปขอเชงเก้นวีซ่าได้ที่สถานทูตของประเทศที่คุณใช้เวลาอยู่ในประเทศนั้นๆ ยาวนานที่สุด ไม่ต้องคำนึงถึงว่าเข้าสู่เชงเก้นที่ประเทศใด ดังนั้นจากกฏของเชงเก้นวีซ่าข้างต้น หากคุณมีประเทศที่ใช้เวลาเท่ากันหลายประเทศ กรณีเช่นนี้คุณต้องขอที่ประเทศแรกที่คุณเดินทางเข้าสู่เชงเก้น แต่อย่างไรก็ตามเพื่อหลีกเลี่ยงการบริการอันไม่พึงประสงค์ของบางสถานทูต คุณสามารถทำ Itinerary ขึ้นมาให้ละเอียด เลือกขอจากสถานทูตประเทศที่คุณต้องการค่ะ

  • วีซ่าขอล่วงหน้่าได้กี่เดือน :

    เนื่องจากเอกสารทางการหลายฉบับ มีอายุไม่เกินสามเดือน (จริงๆแล้ว 90วัน) คุณจึงขอวีซ่าล่วงหน้าได้ภายในสามเดือนก่อนวันเดินทางเท่านั้น เมื่อคุณเตรียมการเที่ยวพร้อมก็ติดต่อสถานทูตขอวีซ่าได้เลย แต่การดองวีซ่าอาจจะยืดเยื้อไปได้ถึงสองเดือน ถ้าคุณรู้แน่ชัด ว่าคุณต้องการจะเดินทางในช่วงวันที่เท่าไหร่และเตรียมการเดินทางไว้เรียบร้อยแล้ว ก็เริ่มขอได้ตั้งแต่เมื่อคุณพร้อมค่ะ เพื่อไม่ให้ฉุกเฉินกับการอนุมัติวีซ่าล่าช้ากว่ากำหนดการเดินทาง โดยเฉพาะสำหรับนักเรียน การยื่นขอวีซ่าล่วงหน้าให้เร็วที่สุด จะยิ่งเหมาะมากสำหรับคนที่กะว่าจะลาออกจากงาน เพราะถ้าคุณลาออกเสียก่อน โอกาสจะได้วีซ่าก็มีน้อยลงไปอีก นัดวันขอวีซ่าออนไลน์ ได้ที่นี่ค่ะ

  • มัลติเพิ่ลเอนทรี่ก็ระยะยาว ต่างกับ mvv ตรงไหน :

    มัลติเพิ่ลเอนทรี่ คุณสามารถจะอยู่ในฮอลแลนด์ได้สูงสุด 90 วัน (ตั้งแต่ 1 วันแต่ไม่เกิน 90วัน ต่อครั้ง) หลังจากนั้นคุณต้องออกจากฮอลแลนด์(หมายถึงอาณาเขตเชงเก้น) และกลับเข้ามาได้ ไม่เร็วกว่าหกเดือน ดังนั้นนักเรียน คู่สมรส และนักธุรกิจที่ต้องมีระยะเวลาในการพำนักอยู่ในเนเธอร์แลนด์นานกว่าเก้าสิบวัน ต้องเปลี่ยนไปใช้วีซ่่า mvv ค่ะ

  • วีซ่าระยะยาว mvv ถ้าไม่เคยไปฮอลแลนด์ด้วยวีซ่าท่องเที่ยว ขอได้ไหม :

    ได้ค่ะ ไม่มีข้อกำหนดในเรื่องของการเข้าประเทศฮอลแลนด์ของคุณ แต่ทางผู้ค้ำประกันจะต้องผ่านเกณท์รายได้ที่ IND กำหนดค่ะ ไม่เกี่ยวกับคุณ

  • ค่ารับรองเอกสารทางกฏหมาย :

    มีราคาตั้งแต่ 36.25 ยูโร จนถึง 131 ยูโรค่ะ

  • เชงเกนวีซ่ามีประเทศอะไรบ้าง :

    Switzerland ได้เข้าร่วมเชงเก้นมาเมื่อปี 2012 และอีกหลายๆประเทศแม้ไม่ใช่สมาชิกเชงเก้น แต่ก็อนุญาตให้นักท่องเที่ยวเดินทางผ่านเข้าออกได้ ด้วย Multiple Schengen visa ค่ะ ดูรายละเอียดเงื่อนไขของการใช้เชงเก้นวีซ่าเดินทางในประเทศสมาชิก (และไม่ใช่สมาชิก) ได้จากเวบของ Schengen ค่ะ

  • เชงเก้นวีซ่าอังกฤษได้หรือเปล่า :

    สำหรับอังกฤษคุณต้องขอวีซ่าแยกต่างหากค่ะ ดังนี้ค่ะ UK Visa

สถานทูตเนเธอร์แลนด์ในประเทศไทย

กรมการกงสุล กระทรวงต่างประเทศ


Top
© 1999 Thai-Dutch.net All Rights Reserved
| Home | Tour by Smiley | RianDutch | Webboard | Copyright