บัตรประจำตัวผู้อยู่อาศัย verblijfsvergunning

บัตรนี้ก็คือใบอนุญาตอาศัยของคนต่างด้าว ที่ในอเมริกานิยมเรียกว่า ใบเขียว / resident permit บัตรนี้จะเป็นพลาสติกแข็ง โดยทั่วไปมักจะมีสีออกชมพู โดยมีรูปผู้ถือบัตร หมายเลขประจำตัว BSN (Burger Service Number) ซึ่งเป็นหมายเลขเดียวกับเลขประจำตัวผู้เสียภาษี รายละเอียดส่วนตัว และชนิดของใบอนุญาต

บัตร verblijfsvergunning ของแต่ละคนอาจจะมีหน้าตาเหมือนกัน แต่รายละเอียดไม่เหมือนกัน มีอะไรบ้างที่คุณควรจะรู้ไว้

บัตรนี้จะบอกว่าคุณสามารถทำงานได้ โดยถูกกฏหมาย ถ้ามีคำว่า Arbeid vrij toegestaan

และบอกสถานภาพในเนเธอร์แลนด์ของคุณ verblijf bij echtgeno(o)t(e) ตามด้วยชื่อสามี หากว่าคุณจดทะเบียนสมรส หรือ verblijf bij geregistreerde partner ตามด้วยชื่อ หรือ verblijf bij partner ตามด้วยชื่อ หากคุณยังมิได้ทำสัญญาใดๆผูกพันทางกฏหมาย

วันที่บัตรหมดอายุ geldig tot :

ชนิดของบัตร :

  • แบบที่ I: Regulier bepaalde tijd ปีแรก และครั้งต่อไปไม่เกิน 5 ปี
  • แบบที่ II: Regulier onbepaalde tijd อายุบัตร 5 ปี
  • แบบที่ III: Asiel bepaalde tijd อายุบัตร 5 ปี
  • แบบที่ IV: Asiel onbepaalde tijd อายุบัตร 5 ปี
  • แบบ EU/EER: gemeenschapsonderdaan อายุบัตร 5 ปี

คนไทยส่วนใหญ่จะมีชนิด I หรือ II หรือ ดัชต์พาสปอร์ต

ช่วงเวลาในการพักอาศัย : หากว่าคุณอยู่ในเนเธอร์แลนด์ครบ 5 ปี และไม่ประสงค์จะขอพาสปอร์ตดัชต์ คุณก็สามารถขอบัตรชนิด Regulier Onbepaade Tijd เพื่อใช้เข้าออกประเทศเนเธอร์แลนด์ได้

หมายเลขประจำตัวประชาชนดัชต์ : NLDxxxxxxxx เลขรหัสแปดตัว

         

รูปตัวอย่างบัตรของลี่ (หมดอายุไปแล้วค่ะ ปัจจุบันใช้พาสปอร์ตแล้ว จึงนำของเก่ามาให้ดูกัน)
มาศึกษารายละเอียดของด้านหลังบัตรกันค่ะ

บรรทัดแรก คือวันเดือนปีเกิดของเรา ตามด้วยจังหวัดที่มีทะเบียนบ้านอยู่ในเมืองไทย และชื่อประเทศ T(hailand) แต่ไม่ต้องแปลกใจนะคะ ที่ลี่อยู่ในจังหวัด Muang เพราะมันเป็นเช่นนี้ด้วยเหตุผลบางประการ

บรรทัดต่อมา คือสัญชาติของเรา แน่นอน เป็น Thaise

ตัวต่อมาคือ V สำหรับเพศหญิง หรือ M สำหรับเพศชาย

ถัดมาเป็นสิ่งที่สำคัญแล้วว่า ใครคือผู้ค้ำประกันเรา สำหรับคนที่มาอยู่กะแฟน ก็จะมีคำดังนี้ verblijf bij partner (geregistreerde partner, echtgenoot หรืออื่นใด) และคำที่สำคัญที่สุดที่จะบอกว่าเราได้รับอนุญาตให้ทำงานได้หรือไม่ คือคำที่บอกว่า Arbeid vrijtoegestaan และ twv niet vereist (คำหลังนี้ twv ย่อมาจาก tewerkvergunning หรือใบอนุญาตทำงาน) ถ้าคุณมีทั้งสองส่วนนี้ก็สามารถจะไปหางานทำได้เลย ไม่ต้องยื่นคำร้องขอใบอนุญาตทำงานแต่อย่างใด และเริ่มทำงานได้ ตั้งแต่วันแรกที่มาถึงฮอลแลนด์ และนำชื่อเข้าทะเบียนบ้านค่ะ

verblijfsvergunning verlengen ต่อายุบัตร

เมื่อคุณมาอยู่ในเนเธอร์แลนด์ครบ 1 ปี ก็ถึงวาระที่บัตรประชาชน หรือบัตร verblijfsvergunning ของคุณจะหมดอายุลงไป บางครั้งรอบัตรนาน พอได้มาไม่ถึงกี่เดือน ก็ใกล้จะหมดอายุเสียอีกแล้ว การต่ออายุทำได้้ล่วงหน้าไม่จำกัดเวลาเลยค่ะ สมมุติว่าคุณได้บัตรใบแรกมาแล้วปั๊บก็ไปขอแบบฟอร์มต่อบัตรไว้รอยื่นสำหรับครั้งต่อไปได้เลย กฏหมายที่จะใช้ครอบคลุมในการอนุมัติว่าคุณจะได้ต่อบัตรหรือเปล่า อยู่ ณ วันที่ ที่คุณส่งแบบฟอร์มเข้าไปค่ะ หากต้องการข้อมูลเพิ่มเติม สามารถติดต่อโดยตรงได้ทีนี่ค่ะ

Immigratie- en Naturalisatiedienst
Publieksvoorlichting
Postbus 30125, 2500 GC Den Haag
Telefoon: 0900-1234561 (maandag tot en met vrijdag): 9.00-17.00
Telefoon vanuit het buitenland: +31 20 889 3045 (maandag tot en met vrijdag): 9.00-17.00
Fax: +31 (0)70 370 3134
E-mail: voorlichting@ind.minjus.nl
Internet:www.immigratiedienst.nl

บัตรใบแรกที่คุณได้รับ จะมีอายุหนึ่งปีเสมอ ใบต่อมาจะมีอายุสูงสุดห้าปี (ขึ้นอยู่กับวันหมดอายุพาสปอร์ตไทย) กล่าวคือ ถ้าพาสปอร์ตไทยเราจะหมดอายุในอีกหนึ่งปี สองปี หรือปีถัดๆมา บัตร verblijfsvergunning จะหมดอายุลง หนึ่งเดือนก่อนวันหมดอายุของพาสปอร์ตเรา วิธีการป้องกันก็คือรีบไปต่อพาสปอร์ตเสียก่อนเลย จะได้ไม่เสียเงิน และเกิดปัญหายุ่งยากในการเตรียมเอกสารเพื่อขอต่อบัตรอีกครั้ง(เอกสารเหล่านี้เป็นเอกสารตัวเดียวกับตอนขอ mvv เลยค่ะ)

การขอพาสปอร์ตไทยใหม่ หรือต่ออายุ ใช้เวลารอประมาณ สองเดือนค่ะเผื่อเวลาไว้ด้วยนะคะ นำบัตรประชาชนไทย หรือสำเนาบัตรประชาชนไทยไป พร้อมด้วยพาสปอร์ตเล่มเก่า เงิน 25 ยูโร (+ค่าส่งพาสปอร์ตไปยังที่อยู่ในฮอลแลนด์ 7 ยูโร) และต้องไปด้วยตัวเองที่สถานทูตไทย ที่อยู่ในลิงค์ทางซ้ายมือค่ะ

เมื่อคุณออกจากบ้านไปไหนในเนเธอร์แลนด์ คุณจะต้องมีบัตร verblijfsvergunning ติดตัวไว้เสมอ การไม่พกบัตรจะถูกปรับเป็นเงิน 50-70 ยูโร

ในระหว่างที่คุณกำลังรอต่อบัตร และยังไม่ได้รับบัตรใหม่ ในขณะที่บัตรเก่าหมดอายุไปแล้ว คุณสามารถติดต่อที่ IND เพื่อขอสติกเกอร์ติดในพาสปอร์ตไทยของคุณชั่วคราวเพื่อใช้แทนบัตร verblijfsvergunning ได้ค่ะ แต่ปัจจุบันนี้ไม่ฟรีแล้ว เบอร์ทั่วไปสำหรับการติดต่อคือ 0900-1234561

หน้าตาอย่างนี้ล่ะค่ะ สติกเกอร์ที่คุณจะได้รับ ต้องพกพาสปอร์ตไว้ แทนการพกบัตรที่หมดอายุนะคะ บัตรก็จะต้องนำไปคืนแลกกับบัตรที่รับมาใหม่ ไปรับที่ Gemeente ค่ะ

ดาวโหลดแบบฟอร์มต่อบัตร : คลิกที่นี่เพื่อดาวโหลด pdf file

ราคาบัตร bepaalde tijd แบบ I เมื่อทำครั้งแรก ตั้งแต่ ปี 2011 ไป 300 ยูโร

ราคาบัตร onbepaalde tijd แบบ II ใบแรก สำหรับราคาล่าสุด : 401 ยูโร

ราคาค่าต่อบัตร ทุกชนิด : 43 ยูโร

ราคาค่าทำบัตรใหม่ เนื่องจากชำรุด หรือสูญหาย : 250 ยูโร แล้วแต่สถานภาพทางครอบครัว

ข้อมูลเพิ่มเติม : สำหรับราคาอัพเดทล่าสุดของบัตรชนิดต่างๆ ค่าทำบัตรใหม่เมื่อหาย หรืออื่นๆ คลิกดูที่นี่ค่ะ


Top
© 1999 Thai-Dutch.net All Rights Reserved
| Home | Tour by Smiley | RianDutch | Webboard | Copyright